Dien dan hoa binh Paris thuc day cac giai phap quan tri toan cau hinh anh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại Diễn đàn hòa bình Paris ở Paris, Pháp. (Nguồn: news.un.org)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, Diễn đàn hòa bình Paris lần thứ 2 đã khai mạc sáng 12/11 tại Trung tâm hội nghị La Villette, dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sự kiện ngoại giao quan trọng này thu hút sự tham gia của 30 nguyên thủ và lãnh đạo quốc gia, cùng lãnh đạo các tổ chức quốc tế lớn, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và giới doanh nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung đã tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận về 70 năm các Công ước Genève.

Tại phiên khai mạc Diễn đàn, Tổng thống Macron cho rằng đang có một cuộc khủng hoảng chưa từng có trong hệ thống quốc tế, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, chiến tranh và sự bất hợp tác sẽ phá hủy tất cả những gì nhân loại đã xây dựng trong những năm gần đây.

Theo Tổng thống Pháp, châu Âu chắc chắn là nơi trên thế giới biết nhiều nhất về cái giá của sự hợp tác, hay đúng hơn là cái giá của sự không hợp tác.

Chính vì vậy, ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục đưa ra các sáng kiến mới và không cạnh tranh với các tổ chức đa phương, mà phải bổ sung vào hành động của họ.

[Tổng thống Pháp kêu gọi lãnh đạo thế giới cùng đấu tranh vì hòa bình]

Nhằm đối mặt với những thách thức trong bối cảnh trật tự thế giới thay đổi và chủ nghĩa đa phương gặp nhiều khó khăn, Diễn đàn hòa bình Paris tiếp tục huy động và tập hợp tất cả các chủ thể đã đưa ra lời cam kết.

Đây được coi như "vườn ươm" để thúc đẩy các dự án, đưa ra các sáng kiến mới và các giải pháp cụ thể về quản trị toàn cầu.

Sự kiện thường niên này là một phần trong nỗ lực do Tổng thống Emmanuel Macron khởi xướng, nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương.

Với mục tiêu khuyến khích hợp tác quốc tế và hành động tập thể vì một thế giới hòa bình, các đại biểu đại diện cho các quốc gia, các tổ chức quốc tế, giới chuyên gia và doanh nghiệp có 2 ngày để trình bày, thảo luận và thúc đẩy các giải pháp cụ thể và sáng tạo, song song với việc củng cố hoặc tạo ra các quy tắc, tiêu chuẩn và phương pháp thực hành mới.

Diễn đàn hòa bình Paris lần thứ 2 đã nhận được hơn 700 dự án và sáng kiến từ 115 quốc gia.

Các dự án và sáng kiến này gắn liền với tình hình của từng đất nước, theo 6 chủ đề chính: hòa bình và an ninh, môi trường, phát triển, công nghệ mới, tăng trưởng kinh tế bao trùm, văn hóa và giáo dục.

Trong số đó, 120 dự án và sáng kiến được lựa chọn trình bày tại Diễn đàn, thông qua đó các tác giả có dịp gặp gỡ và trao đổi với các nhà lãnh đạo và đối tác tiềm năng.

Cuối cùng, 10 dự án sẽ được lựa chọn và nhận hỗ trợ trong vòng một năm, bao gồm các hoạt động vận động, truyền thông hoặc tổ chức thực hiện. Kết quả sẽ được Ủy ban giám sát đánh giá và công bố trong Diễn đàn năm sau./.

 
Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)