Diễn đàn sẽ kiến nghị lên UNESCO soạn thảo một tuyên bố bảo vệ các cơ quan thông tin đại chúng và chuẩn bị thành lập mạng lưới toàn cầu để trao đổi kinh nghiệm.

Các vấn đề mang tính xã hội nóng bỏng như nhân quyền, hòa bình, tự do, quyền giáo dục, môi trường, dân chủ, y tế và vai trò của các cơ quan báo chí trong việc bảo vệ các quyền nói trên là nội dung chính trong chương trình nghị sự của Diễn đàn thế giới về các cơ quan thông tin đại chúng, diễn ra ngày 9/6 tại thành phố miền Bắc Goadalajara của Mexico.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc bang Halisco, Emilio González Márquez, nhấn mạnh mục tiêu hàng đầu của diễn đàn là kiến nghị lên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) soạn thảo một tuyên bố bảo vệ các cơ quan thông tin đại chúng (đặc biệt là chuyên về giáo dục và văn hóa), và chuẩn bị tiến tới thành lập một mạng lưới toàn cầu nhằm trao đổi nội dung chương trình, kinh nghiệm và đào tạo nhân lực.

Những thỏa thuận và nghị quyết thông qua tại diễn đàn Goadalajara với chủ đề "Đa dạng văn hóa trong thời đại toàn cầu" sẽ được trình lên Diễn đàn Liên minh các nền văn minh của Liên hợp quốc (UBAOC), dự kiến diễn ra từ ngày 8 đến 10/12 năm nay tại Qatar.

Trong những ngày làm việc, đại diện của 120 quốc gia trên thế giới sẽ nghe và thảo luận 119 tham luận và tiến hành trên 40 hội nghị theo nhóm và theo các chủ đề chính nói trên.

Diễn đàn bế mạc vào tối ngày 10/6 với việc ra thông cáo chung./.

(TTXVN/Vietnam+)