Dien Kremlin bac bo phan quyet cua Toa chau Au ve vu cuu diep vien FSB hinh anh 1Cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko. (Nguồn: Getty)

Điện Kremlin ngày 21/9 bác bỏ các kết luận của Tòa án nhân quyền châu Âu (ECHR) cùng ngày cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm về cái chết của cựu nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) Alexander Litvinenko năm 2006.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov tuyên bố ECHR không có thẩm quyền hoặc năng lực công nghệ để có thông tin về vụ việc này.

Ông cho biết vẫn chưa có kết quả điều tra độc lập về cái chết của ông Litvinenko, vì vậy kết luận của ECHR là vô căn cứ. Ông Peskov nhấn mạnh Nga không chấp nhận phán quyết này.

[Phát hiện nguồn gốc phóng xạ đầu độc cựu điệp viên Litvinenko]

Việc ông Litvinenko bị chết do nhiễm độc tại Anh đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Nga và Anh. Một ủy ban điều tra của Anh kết luận rằng doanh nhân Nga Dmitry Kovtun và nghị sỹ của nước này Andrei Lugovoy là thủ phạm đầu độc khiến cựu điệp viên Litvinenko chết vì nhiễm phóng xạ polonium-210.

Vụ việc xảy ra vào năm 2006 khi Litvinenko đến gặp hai cựu điệp viên KGB ở khách sạn Millenium ở London. Sau khi uống trà với hai người này, Litvinenko đã ngã bệnh và tử vong sau đó vì nhiễm phóng xạ.

Chính quyền Nga đã phản đối mạnh mẽ kết luận điều tra của Anh. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peshov khẳng định cuộc điều tra của Anh là hoàn toàn phiến diện, không minh bạch và bị chính trị hóa./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)