Nghiên cứu của trường Đại học Trung Văn (Hongkong) cho thấy việc sử dụng thuốc Gefinitib có hiệu quả hơn rất nhiều so với liệu pháp hóa trị liệu thông thường đối với các bệnh nhân ở một giai đoạn phát triển nhất định của tế bào ung thư.

Nghiên cứu này kéo dài trong ba năm và được thử nghiệm đối với 1.217 bệnh nhân.

Ông Mak, 51 tuổi, bị phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn cuối, nhưng sau 5 tháng sử dụng thuốc Gefinitib thì triệu chứng bệnh tật của ông đã biến mất. Ông còn cho hay căn bệnh của ông đã suy giảm đáng kể chỉ sau một tháng sử dụng loại thuốc này.

Liệu pháp hóa trị thường gây ra các ảnh hưởng phụ nghiêm trọng, như buồn nôn, rụng tóc và suy giảm hệ thống miễn dịch.

Trong khi đó, thuốc Gefinitib chủ yếu tập trung vào mục tiêu chính, chỉ có thể làm bệnh nhân bị tiêu chảy nhẹ. Loại thuốc này còn tỏ ra công hiệu hơn trong việc tiêu diệt tế bào ung thư và kéo dài giai đoạn khống chế sự phát triển của tế bào ung thư từ 5 tháng lên 10 tháng, nếu so với biện pháp hóa trị liệu thông thường.

Nghiên cứu này cho thấy những người không nghiện thuốc ở châu Á bị mắc bệnh ung thư phổi sẽ có khả năng điều trị tốt hơn bằng biện pháp mới này.

Giáo sư Tong Mok Shu-kam thuộc khoa nghiên cứu ung thư của trường Đại học Trung Văn, đồng tác giả của nghiên cứu này, cho hay nghiên cứu mới này là một đột phá khi nó đưa biện pháp sử dụng Gefinitib từ vị trí thứ hai lên hàng đầu trong liệu pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, giáo sư này cho hay khái niệm “chữa khỏi bệnh ung thư” ngày càng ít được đề cập trong những năm gần đây, mà điều chủ yếu hiện nay là để bệnh nhân “chung sống” với ung thư, tức là giảm triệu chứng bệnh tật xuống mức thấp nhất và tạo ra thời gian chung sống lâu nhất.

Liên minh châu Âu (EU) là một trong những nơi đã chấp nhận loại thuốc Gefitinib và đây là lần đầu tiên EU chấp nhận một loại thuốc chữa trị ung thư dựa trên kết quả nghiên cứu ở châu Á./.
Minh Tiến (Vietnam+)