Dieu phoi vien Lien minh chau Au ve dam phan hat nhan sap tham Iran hinh anh 1Đặc phái viên của EU điều phối vấn đề Iran Enrique Mora (thứ 2, trái) tại cuộc hội đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri ở Tehran, Iran ngày 14/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn bán chính thức Nour News ngày 7/5 đưa tin Điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora, sẽ thăm Tehran vào ngày 10/5 tới, trong bối cảnh các cuộc thảo luận nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran vẫn đang bế tắc.

Một bài đăng trên Twitter của Nour News nêu rõ: “Chuyến đi này có thể được coi là một bước tiến mới trong các cuộc tham vấn mang tính xây dựng về một số vấn đề quan trọng còn tồn tại trong các cuộc đàm phán tại Vienna."

Trước đó cùng ngày, tờ Financial Times đưa tin Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện những nỗ lực cuối cùng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), và phá vỡ thế bế tắc.

[Iran hối thúc nối lại đàm phán hạt nhân càng sớm càng tốt]

Trả lời phỏng vấn báo trên, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết ông đang tìm kiếm giải pháp để chấm dứt thế bế tắc hiện nay, vốn đe dọa hủy hoại những nỗ lực ngoại giao của châu Âu hơn một năm qua để đạt được một thỏa thuận hồi sinh JCPOA.

Theo tờ Financial Times, thỏa thuận sẽ dẫn tới việc Mỹ tái tham gia JCPOA và dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran, từ đó Tehran sẽ giảm mạnh các hoạt động hạt nhân của mình.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức).

Tuy nhiên, tháng 5/2018, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến nước này từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên.

Trong khoảng một năm qua, Iran và các nước gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc đã tham gia đàm phán trực tiếp tại Vienna, Áo, nhằm khôi phục thỏa thuận lịch sử./.

(Vietnam+)