Iran hối thúc nối lại đàm phán hạt nhân càng sớm càng tốt

Iran kêu gọi các bên sớm tiến hành cuộc gặp mới trong khuôn khổ vòng đàm phán hạt nhân diễn ra tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.
Iran hối thúc nối lại đàm phán hạt nhân càng sớm càng tốt ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 25/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết nước này kêu gọi các bên sớm tiến hành cuộc gặp mới trong khuôn khổ vòng đàm phán hạt nhân diễn ra tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Trả lời họp báo, ông Khatibzadeh nói: "Cần tiến hành càng sớm càng tốt một cuộc gặp trực tiếp. Vẫn chưa quyết định địa điểm và thời gian tổ chức cuộc họp này và ở cấp độ nào, nhưng sự kiện này đã nằm trong chương trình nghị sự."

[Iran: Khôi phục vấn đề kỹ thuật trong đàm phán về thỏa thuận hạt nhân]

Theo đại diện Bộ Ngoại giao Iran, nước này và Liên minh châu Âu (EU) nhất trí rằng "việc tạm hoãn các cuộc đàm phán không nằm trong lợi ích của bất kỳ bên nào," đồng thời nhấn mạnh đàm phán "chưa dừng lại và vẫn đang tiếp tục thông qua điều phối viên của đàm phán tại Vienna."

Đàm phán tại Vienna đã tạm hoãn kể từ ngày 11/3 vừa qua sau khi Nga đề nghị các nước phương Tây đảm bảo các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine sẽ không phá hoại quan hệ thương mại giữa Nga và Iran.

Vài ngày sau đó, Nga tuyên bố nước này đã nhận được đảm bảo cần thiết./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục