Iran cáo buộc Mỹ trì hoãn khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Iran và Mỹ vẫn còn bất đồng chưa được giải quyết và những thông điệp từ Washington gửi qua điều phối viên của EU trong vài tuần qua vẫn không đưa ra được giải pháp dẫn tới thỏa thuận giữa các bên.
Iran cáo buộc Mỹ trì hoãn khôi phục thỏa thuận hạt nhân ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Tehran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 18/4 tuyên bố Iran và các cường quốc thế giới vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm cứu vãn Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 và sự chậm trễ này là do Mỹ.

Tuyên bố của ông Khatibzadeh khẳng định giữa Iran và Mỹ vẫn còn bất đồng chưa được giải quyết và những thông điệp từ Washington gửi qua điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora trong vài tuần qua vẫn không đưa ra được giải pháp dẫn tới thỏa thuận giữa các bên.

Ông Khatibzadeh nhấn mạnh Washington phải chịu trách nhiệm cho sự trì hoãn này bởi Mỹ chính là nước phải đưa ra hồi đáp với Iran.

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức).

[Iran yêu cầu Mỹ đảm bảo pháp lý để hồi sinh thỏa thuận hạt nhân]

Tuy nhiên, tháng 5/2018, dưới thời Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump, Washington đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến phía Iran cũng từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán vẫn chưa đi đến "vạch đích cuối cùng" nhằm khôi phục thỏa thuận này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục