IAEA: Iran lập phân xưởng chế tạo máy ly tâm làm giàu urani

Theo Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), phân xưởng mới ở Natanz được xây dựng tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.
IAEA: Iran lập phân xưởng chế tạo máy ly tâm làm giàu urani ảnh 1Lối vào cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 28/4, Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho hay, Iran đã thành lập một phân xưởng mới ở Natanz nhằm chế tạo các bộ phận của máy ly tâm - loại máy làm giàu urani.

Phân xưởng này được xây dựng tại nhà máy làm giàu nhiên liệu dưới mặt đất (FEP) ở Natanz.

Cách đây hai tuần, IAEA đã thông báo cho các nước thành viên rằng các máy móc từ phân xưởng hiện đã đóng cửa ở Karaj - nơi mà Israel bị cáo buộc thực hiện cuộc tấn công phá hoại - đã được chuyển sang Natanz, song không rõ địa điểm chính xác.

[IAEA vẫn tiếp tục giám sát hoạt động hạt nhân của Iran]

Vào tháng 12/2021, Iran đã chấp thuận cho các thanh sát viên IAEA tới cơ sở Karaj để lắp đặt lại các camera giám sát sau nhiều tháng đình trệ.

Tehran cho biết trước đó, Israel đã tấn công, phá hủy một camera và làm hư hỏng một camera khác, khiến cơ quan chức năng của Iran phải dỡ bỏ toàn bộ 4 camera giám sát tại Karaj.

Đến tháng 1/2022, Iran thông báo với IAEA rằng nước này đang chuyển một phần hoạt động sản xuất linh kiện máy ly tâm tiên tiến tới một cơ sở mới ở Isfahan và IAEA sẽ lắp đặt camera tại đó để giám sát các hoạt động này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục