Djibouti phai boi thuong hang tram trieu USD do vi pham hop dong hinh anh 1(Nguồn: gulfbusiness.com)

385 triệu USD là số tiền mà Tòa Trọng tài quốc tế yêu cầu Djibouti bồi thường cho nhà điều hàng cảng toàn cầu DP World của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) do vi phạm hợp đồng.

Trong thông báo ngày 4/4, UAE cho biết Tòa Trọng tài quốc tế có trụ sở ở London cũng yêu cầu quốc gia vùng Sừng châu Phi này phải trả tiền lãi vì đã đơn phương rút khỏi hợp đồng nhượng quyền có thời hạn 50 năm với DP World, doanh nghiệp nhà nước của UAE, nhằm quản lý và phát triển cảng container Doraleh.

Theo phán quyết của tòa, DP World có quyền yêu cầu bồi thường thêm cho một số thiệt hại có thể có nếu Djibouti tiếp tục triển khai các kế hoạch phát triển cảng Doraleh với bất kỳ công ty nào khác.

Djibouti, với 2/3 cổ phần nắm giữ tại Doraleh, đã quốc hữu hóa liên doanh này vào tháng 9/2018 sau khi rút khỏi thỏa thuận nhượng quyền do cho rằng cảng này nằm dưới sự quản lý của DP World.

Cảng Doraleh đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông hàng hóa tới Ethiopia, quốc gia không giáp biển nằm ở khu vực Đông Phi. Cảng này do DP World vận hành từ năm 2006.

DP World là nhà khai thác cảng biển toàn cầu, với hơn 80 cảng và trung tâm logistic ở 40 quốc gia và tham gia vào hàng loạt dự án phát triển cảng biển./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)