UAE phản đối việc bị EU liệt vào danh sách 'các thiên đường trốn thuế'

UAE đã phản đối EU đưa nước này vào danh sách "các thiên đường trốn thuế", mặc dù UAE đã có những nỗ lực để khắc phục tình trạng này.
UAE phản đối việc bị EU liệt vào danh sách 'các thiên đường trốn thuế' ảnh 1Quang cảnh thủ đô Dubai của UAE. (Nguồn: Headout Blog)

Ngày 13/2, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) đưa nước này vào danh sách "các thiên đường trốn thuế," mặc dù UAE đã có những nỗ lực nhằm đáp ứng các yêu cầu của EU.

Trước đó một ngày, các thành viên EU đã nhất trí bổ sung 10 cái tên mới vào danh sách "các thiên đường trốn thuế." Danh sách các quốc gia bị liệt vào "danh sách đen" này bao gồm đảo Aruba của Hà Lan, Barbados, Belize, vùng lãnh thổ hải ngoại Bermuda của Anh, Fiji, quần đảo Marshall, Oman, UAE, Vanuatu và Dominica. Bản danh sách trước đó chỉ bao gồm 5 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Samoa, Trinidad & Tobago cùng với ba vùng lãnh thổ của Mỹ là Samoa, Guam, và quần đảo Virgin.

Tuyên bố của hãng thông tấn WAM nhấn mạnh UAE đã bị liệt vào danh sách trên, bất chấp việc nước này đã hợp tác chặt chẽ với EU về thuế và những nỗ lực hiện nay nhằm đáp ứng mọi yêu cầu của khối. Tuyên bố khẳng định UAE cam kết thực hiện chính sách lâu dài nhằm đáp tứng tiêu chuẩn quốc tế cao nhất về thuế. UAE cũng sẽ tiếp tục cập nhật cơ chế pháp lý trong nước liên quan đến vấn đề này.

Việc UAE, nền kinh tế Arab lớn thứ hai và cởi mở nhất trong khu vực, bị liệt vào danh sách trên đã vấp phải sự phản đối của Italy, thành viên của EU và cũng là điểm đến đầu tư chính của UAE. Phía UAE cho rằng nước này đã chia sẻ chi tiết với EU về kế hoạch hành động đang được triển khai theo tiến trình pháp lý và yêu cầu của hiến pháp.

[EU bổ sung 10 quốc gia vào danh sách 'các thiên đường trốn thuế']

Trong khi đó, Bộ Tài chính UAE bày tỏ tin tưởng rằng EU sẽ sớm đưa nước này ra khỏi danh sách "các thiên đường trốn thuế." Theo bộ này, UAE đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong năm 2018 về những cam kết minh bạch và tiêu chuẩn thuế quốc tế. Tuyên bố của bộ cũng nêu ra những thỏa thuận và hợp tác thuế đã ký với EU, đồng thời nhấn mạnh sẽ hoàn tất dự luật liên quan trong nửa cuối năm nay.

Danh sách các "thiên đường trốn thuế" bao gồm những quốc gia thể hiện năng lực yếu kém trong nỗ lực chống nạn rửa tiền và tài trợ khủng bố. Ý tưởng lập danh sách này của EU được khởi xướng từ tháng 4/2016 sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama," trong đó Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế phanh phui một hệ thống trốn thuế quy mô toàn thế giới.

Đến tháng 12/2017, 28 nước thành viên EU đã lập danh sách đen các thiên đường trốn thuế này. Những quốc gia cam kết thay đổi các quy định thuế trước một thời hạn chót được EU đặt ra sẽ được đưa ra khỏi danh sách. UAE cũng từng nằm trong danh sách trên, song EU đã bỏ nước này ra khỏi danh sách khi UAE đảm bảo sẽ đáp ứng được những yêu cầu của khối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục