Chiều 15/1, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên cùng với đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã thăm, làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai.

Báo cáo với Đại tướng và đoàn công tác về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương trong năm 2012 và phương hướng triển khai thực hiện nhiệm vụ trong năm 2013, ông Hà Sơn Nhin, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã nêu lên những tồn tại từ thực tế ở địa phương và đề xuất với Trung ương một số vấn đề quan trọng, nhằm tháo gỡ và tạo môi trường thuận lợi cho địa phương phát triển trên các lĩnh vực bền vững hơn. Đó là, tăng cường đầu tư nguồn vốn ưu tiên cho các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ sản xuất.

Trước mắt, tỉnh cần đầu tư vốn để nâng cấp các tuyến quốc lộ huyết mạch trên địa bàn gồm các tuyến Quốc lộ 19 nối liền từ Cửa khẩu Lệ Thanh (huyện biên giới Đức Cơ) đến giáp ranh tỉnh Bình Định (Đèo An Khê), Quốc lộ 14 nối liền từ tỉnh Kon Tum sang tỉnh Đăk Lắk và Quốc lộ 25 nối liền từ huyện Chư Sê đến tỉnh Phú Yên. Trung ương cần kéo dài vốn đầu tư xây dựng cơ bản phù hợp với khí hậu thời tiết ở Tây nguyên, thay đổi và bổ sung một số tiêu chí trong việc thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ về xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Trần Đại Quang đã biểu dương những thành tích đạt được của tỉnh Gia Lai trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng, góp phần cùng với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên vững vàng đi lên; nhất là đảm bảo an sinh xã hội ở các vùng nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong bối cảnh chung của đất nước có nhiều khó khăn, Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cần làm tốt hơn nữa một số công tác trọng tâm trong năm 2013 và những năm tiếp theo, đảm bảo các yếu tố phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng bền vững.

Các địa phương cần nâng cao chất lượng về công tác quy hoạch nhằm phát huy có hiệu quả về tiềm năng, lợi thế của địa phương; đồng thời tạo mối liên kết vùng để cùng phát triển. Nhất là sử dụng có hiệu quả về đất đai, lao động và các nguồn tài nguyên khác, nâng cao sức cạnh tranh các loại hàng hoá nông sản thế mạnh của địa phương như cao su, càphê, hồ tiêu..

Công tác quản lý bảo vệ rừng cần tăng cường, bền chặt hơn, trên cơ sở giao rừng cho bà con các buôn làng dân tộc quản lý, ưu tiên cấp đất sản xuất cho bà con thiếu đất, thực hiện tốt công tác định canh định cư và ổn định dân di cư tự do.

Nhân dịp này, Đại tướng Trần Đại Quang và đoàn công tác Ban chỉ đạo Tây Nguyên đã đến thăm và chúc Tết Trung đoàn Cảnh sát cơ động của Bộ Công an tại miền Trung và Tây Nguyên, động viên cán bộ và chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó./.

Văn Thông (TTXVN)