Từ ngày 27-28/8, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên làm Trưởng đoàn đã thực hiện chương trình giám sát hiện trường Nhà máy Thủy điện Sơn La.

Tại công trường Thủy điện Sơn La, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, đây là một công trình thế kỷ, thi công trong điều kiện địa hình phức tạp nhưng đã đạt khối lượng thi công như hiện nay là một cố gắng lớn của các nhà thầu. Nếu dự án hoàn thành sớm và phát điện tổ máy 1 vào tháng 12/2010 thì sẽ rất có ý nghĩa để chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc.

Vì thế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên yêu cầu chất lượng công trình càng phải đặt lên hàng đầu. Các nhà thầu Việt Nam đã áp dụng công nghệ thi công để rút ngắn thời gian nhưng vẫn cần lưu ý về mặt kỹ thuật. Trong quá trình thi công, lắp đặt thiết bị phải giám sát chặt chẽ, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc; vấn đề an ninh, an toàn lao động cũng phải được bảo đảm trong suốt quá trình thi công cũng như khi đi vào vận hành.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở các nhà thầu cần có sự phối hợp chặt chẽ để công trình được đảm bảo tiến độ và chất lượng theo tinh thần Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Báo cáo của Tập đoàn điện lực Việt Nam - chủ đầu tư dự án, Thủy điện Sơn La có tổng mức đầu tư 36.933 tỷ đồng, khởi công cuối năm 2005, dự kiến phát điện tổ máy số 1 vào năm 2012 và hoàn thành vào 2015.

Tuy nhiên, xuất phát từ tiến độ thực tế, Chính phủ đã HTML clipboard ra quyết định phê duyệt Tổng tiến độ Dự án Thủy điện Sơn La trong đó yêu cầu phát điện thương mại tổ máy số 1 vào tháng 12/2010 và hoàn thành tiến độ vào 2012, sớm hơn tiến độ dự kiến ban đầu từ 2-3 năm. Hiện chủ đầu tư và các nhà thầu đã thực hiện các bước thi công, lắp đặt thiết bị, phấn đấu đạt mục tiêu tiến độ đề ra.

Theo dự kiến, tháng 5/2010 sẽ tích nước hồ chứa, tháng 10/2010 hoàn thành thi công và lắp đặt toàn bộ thiết bị cửa lấy nước cùng đường ống áp lực của tổ máy số 1 để tiến hành khởi động không tải vào tháng 11/2010 và phát điện vào tháng 12/2010. Bên cạnh đó, công tác quản lý chất lượng công trình, đảm bảo an toàn lao động, giải ngân và thu xếp vốn... cũng nhanh chóng được triển khai./.

(TTXVN/Vietnam+)