Doanh nghiep co Ảnh minh hoạ. (Nguồn: TTXVN)

Những doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động, dự án quan trọng có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ sẽ được xem xét, công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan.

Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ công bố chiều nay (13/10), những doanh nghiệp trên sẽ được xem xét công nhận chế độ ưu tiên trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan trong khi công ty đang xây dựng và hình thành cơ sở vật chất.

Đây là một trong điểm điều chỉnh đáng chú ý với điều kiện công nhận ưu tiên trong lĩnh vực hải quan với các doanh nghiệp. Theo quy định hiện hành, những doanh nghiệp ưu tiên phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về tuân thủ pháp luật trong đó có yêu cầu trong 24 tháng không vi phạm pháp luật về thuế, hải quan, không bị cơ quan hải quan xử lý hành chính vì hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, cung cấp thông tin...

Ngoài ra, các doanh nghiệp được xét ưu tiên cũng phải đáp ứng điều kiện kim ngạch, kế toán, thanh toán, thủ tục thuế điện tử, độ tin cậy...

Trên cơ sở trên, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính thực hiện sửa đổi, bổ sung thông tư 86/2013/TT-BCT về vấn đề này cho phù hợp. Trong thời gian chưa sửa đổi thông tư, Bộ Tài chính được yêu cầu xem xét áp dụng nguyên tắc trên để xử lý đối với các công ty đủ điều kiện.

Cũng trong thông báo mới nhất, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý công nhận chế độ doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về hải quan đối với Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electro-Mechanics Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn Hansol Electronics Việt Nam.

Trong số này, Công ty trách nhiệm hữu hạn Samsung Electro-Mechanics Việt Nam hiện đang có dự án đã khởi công vào tháng 9/2013, dự kiến đi vào hoạt động chính thức tháng 1/2015. Mục tiêu của dự án là sản xuất, lắp ráp bảng mạch in kết nối mật độ cao HDI và các linh kiện, phụ tùng như camera module, bộ nắn điện… cho các loại thiết bị viễn thông và các thiết bị di động công nghệ cao.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Hansol Electronics Việt Nam hiện cũng có dự án Hansol Electronics Việt Nam tập trung nghiên cứu, phát triển các loại điện thoại di động, sản xuất, lắp ráp điện thoại, phụ tùng, linh kiện, phụ kiện điện thoại di động.

Đây là những doanh nghiệp chưa đáp ứng điều kiện về thời gian (phải hoạt động tối thiểu 2 năm) tuy nhiên qua cam kết của các công ty nêu trên cũng như để bảo đảm giảm bớt thủ tục, ưu đãi cho doanh nghiệp có quy mô, vốn đầu tư lớn, sử dụng nhiều lao động..., Bộ Tài chính đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận ưu tiên hải quan cho các doanh nghiệp trên.

Trước đó, Tổng cục Hải quan cũng đã chính thức công bố thêm 8 doanh nghiệp ưu tiên nâng tổng số doanh nghiệp đã được công nhận tính tới tháng Chín lên con số 24./.
Xuân Dũng (Vietnam+)