Doanh nghiep Italy huong manh dau tu vao Viet Nam de don dau EVFTA hinh anh 1Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italy tại Việt Nam đang phát biểu ý kiến. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Theo bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italy tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Italy đang hướng mạnh đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam nhằm đón đầu hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA).

Tại Hội nghị Khu vực thường niên các Phòng Thương mại Italy tại châu Á và Nam Phi ngày 4/4, tại Hà Nội, Đại sứ Cecilia Piccioni khẳng định tầm quan trọng của hiệp định này đối với doanh nghiệp hai nước, theo đó EVFTA sẽ là nền tảng rõ ràng hơn nữa nhằm thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Italy.

​Hơn thế nữa, bà Đại sứ cũng ​cho rằng, hiệp định EVFTA còn là đòn bẩy quan trọng với nền kinh tế của cả hai quốc gia trên lĩnh vực thương mại và đầu tư.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến đầu năm 2017, Italy đã đầu tư vào Việt Nam 80 dự án với tổng số vốn gần 360 triệu USD, xếp thứ 31 trong tổng số 116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại đây.

Doanh nghiep Italy huong manh dau tu vao Viet Nam de don dau EVFTA hinh anh 2Những thương hiệu mạnh của Italy đã chiếm được cảm tình của người Việt Nam từ lâu. (Nguồn: Piaggio Việt Nam)

Số liệu của Hải quan Việt Nam cho thấy, Italy là đối tác thương mại lớn thứ tám và đứng thứ tư trong số các đối tác của EU, cũng như là nước xuất khẩu lớn thứ hai của EU vào Việt Nam. Thương mại song phương gấp 10 lần trong 10 năm qua, đạt hơn 4,6 tỷ USD trong năm 2016.

Theo ông Michele D’Ercole, Chủ tịch ICHAM tại Việt Nam, hội nghị năm nay diễn ra vào thời điểm quá trình thương mại của Italy và Việt Nam đang phát triển rất mạnh, điều này sẽ giúp doanh nghiệp hai nước tận dụng được cơ hội thu hút đầu tư và xúc tiến thương mại.

Thông qua hội nghị Khu vực thường niên các Phòng Thương mại Italy tại châu Á và Nam Phi, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Italy trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng và cơ sở hạ tầng...

"Tiềm năng cho các doanh nghiệp Italy làm ăn tại Việt Nam rất rộng mở, bởi Việt Nam đang cần gia tăng giá trị tại các ngành như giầy dép, may mặc và nông nghiệp, vốn là các thế mạnh của Italy," ông D’Ercole nói thêm./.Đức Duy (Vietnam+)