Doanh nghiep My ky vong tuyen them nhan cong vao nam 2016 hinh anh 1Công nhân đóng hộp tại nhà máy Chelten ở Bridgeport, New Jersey. (Nguồn: Reuters)

Kết quả khảo sát 500 giám đốc tài chính của các doanh nghiệp Mỹ do Ngân hàng Merrill Lynch, Mỹ công bố ngày 17/11 cho thấy họ tỏ ra lạc quan về tình hình kinh tế nước này khi hơn một nửa trong số đó kỳ vọng vào việc tăng cường tuyển dụng nhân viên trong năm tới, mức cao nhất trong 8 năm qua.

Theo đó, các giám đốc tài chính của doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 25 triệu USD đến 2 tỷ USD, có tâm lý lạc quan về triển vọng kinh tế năm 2016.

Cụ thể là có tới 54% ý kiến cho biết họ kỳ vọng doanh nghiệp sẽ tuyển thêm nhân công làm việc toàn thời gian, trong khi chỉ 5% ý kiến dự đoán doanh nghiệp dự kiến cắt giảm nhân công.

Các giám đốc tài chính tham gia cuộc khảo sát cũng cho biết việc tăng chi phí chăm sóc sức khỏe và nhu cầu nội địa yếu, là những thách thức lớn nhất đối với doanh thu của các công ty tài chính này. Trong khi, một đồng USD mạnh và nhu cầu thế giới yếu được xem là những mối đe dọa thấp hơn.

Ngân hàng Merrill Lynch đã tiến hành thăm dò ý kiến của các doanh nghiệp trong 18 năm qua.

Các giám đốc điều hành trong cuộc khảo sát năm nay đánh giá nền kinh tế Mỹ có mức điểm trung bình là 61 điểm, tăng so với mức 59 điểm của năm ngoái và là mức cao nhất trong 8 năm qua.

Thang điểm đánh giá 100 thể hiện mức độ mạnh yếu của nền kinh tế khi mức 0 điểm tương ứng nền kinh tế cực kỳ yếu và mức 100 điểm cho thấy nền kinh tế trong trạng thái hết sức “khỏe mạnh”./.

QC (TTXVN/Vietnam+)