Doanh nghiệp Nhật Bản lao đao khi đồng yen tăng giá

Đồng yen hiện đang áp sát mức cao nhất trong 8 tháng so với đồng USD, khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản phải chuẩn bị ứng phó với các tác động bất lợi.
Doanh nghiệp Nhật Bản lao đao khi đồng yen tăng giá ảnh 1Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ chịu ảnh hưởng từ việc đồng yen tăng giá. (Ảnh: Nikkei)

Nhà kinh tế trưởng Yoshiki Shinke của Viện Nghiên cứu Dai-ichi Life cho hay, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung “leo thang” và đồng yen tăng giá đã gây ra những bất lợi cho kinh tế Nhật Bản. Theo ông Shinke, triển vọng kinh tế Nhật Bản hiện rất bất ổn, song nước này có thể tránh được nguy cơ kinh tế suy giảm đang ngày càng gia tăng.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất ô tô của Nhật Bản sẽ phải điều chỉnh dự báo lợi nhuận do tình hình kém thuận lợi ở các thị trường ô tô trên thế giới và đồng yen tăng giá. Trong khi đó, nhà phân tích cao cấp của công ty môi giới CLSA Chris Richter cho rằng đồng yen tăng giá đã và sẽ gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô Nhật Bản, vốn phải đối mặt với sự suy giảm nhu cầu trong nước.

[Nhật Bản hy vọng sớm đạt được một thỏa thuận cùng có lợi với Mỹ]

Đồng yen hiện đang áp sát mức cao nhất trong 8 tháng so với  đồng USD, khiến các nhà xuất khẩu Nhật Bản phải chuẩn bị ứng phó với các tác động bất lợi. Hãng sản xuất ô tô Toyota dự báo đồng yen tăng giá có thể khiển lợi nhuận kinh doanh của hãng này giảm bớt 350 tỷ yen (3,3 tỷ USD) trong tài khóa này, gần gấp đôi so với dự đoán trước đó và tăng mạnh so với con số 50 tỷ yen trong năm 2018.

Hồi tuần trước, Toyota thông báo đạt lợi nhuận quý tốt nhất trong 4 năm, song đã sớm hạ triển vọng lợi nhuận cả năm 2019 do đồng yen tăng giá. Theo một quan chức của Toyota, hãng đang chịu ảnh hưởng bất lợi do đồng yen tăng giá và phải thực hiện một số biện pháp bổ sung để giảm bớt chi phí.

Các nhà xuất khẩu khác của Nhật Bản cũng “đánh tiếng” về nguy cơ chịu tác động bất lợi do đồng yen tăng giá. Tập đoàn điện tử Sony hiện dự báo tỷ giá giữa đồng yen và USD sẽ ở mức trung bình 108 yen/USD trong năm 2019, cao hơn so với dự báo trước đó 110 yen/USD.

Trong khi đó, Giám đốc Tài chính của Toshiba Masayoshi Hirata cho rằng nếu đồng yen tiếp tục tăng giá thì doanh nghiệp này sẽ phải tiếp tục cắt giảm chi phí hoạt động. Về phần mình, các công ty sản xuất ô tô Honda, Suzuki và Mazda cũng thông báo về khả năng hạ dự báo lợi nhuận nếu đồng yen tiếp tục xu hướng đi lên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục