Nhat Ban hy vong som dat duoc mot thoa thuan cung co loi voi My hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (thứ 2, trái) tại phiên họp nội các ở Tokyo ngày 4/7. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 9/8 đã bày tỏ hy vọng "sớm" đạt được thỏa thuận thương mại, qua đó có thể mang lại lợi ích cho cả Nhật Bản và Mỹ trong bối cảnh hai nước đang tăng cường đàm phán song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thành phố Nagasaki phía Tây Nam Nhật Bản, ông Abe nhấn mạnh: "Chúng ta có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng hay không phụ thuộc vào các cuộc đàm phán tương lai, nên tôi không thể khẳng định về thời điểm chính xác ngay bây giờ. Dù vậy, chúng tôi vẫn kiên định lập trường rằng chúng tôi sẽ cố gắng để đạt được một kết quả đôi bên cùng có lợi vào một ngày không xa."

Phát biểu trên của ông Abe được đưa ra trước thềm cuộc đàm phán cấp chuyên viên dự kiến bắt đầu từ ngày 13-14/8 tới tại thủ đô Washington của Mỹ.

Cuộc gặp này được sắp xếp để chuẩn bị cho vòng đàm phán cấp bộ trưởng tiếp theo trong tháng Tám này giữa Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

[Nhật Bản sẽ lần đầu cấp giấy phép xuất khẩu hóa chất sang Hàn Quốc]

Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm kiến một thỏa thuận song phương để khắc phục những gì ông coi là thương mại mất cân bằng và giảm thâm hụt thương mại khổng lồ giữa Mỹ với Nhật Bản. Tokyo và Washington đã đẩy mạnh đàm phán để đạt được thỏa thuận vào tháng Chín.

Ông Abe có thể sẽ gặp Tổng thống Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm bảy nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tại Pháp vào cuối tháng này.

Một hội nghị thượng đỉnh khác có thể được sắp xếp vào tháng Chín nhân khóa họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York.

Nhật Bản đã lo ngại rằng nước này có thể buộc phải nhượng bộ nhiều hơn về các sản phẩm công nghiệp và nông nghiệp so với các hiệp định thương mại tự do mà Tokyo hiện có với các quốc gia khác.

Sau vòng đàm phán cấp bộ trưởng lần trước với ông Lighthizer đầu tháng Tám, Bộ trưởng Motegi tiết lộ rằng Mỹ đã tuyên bố sẽ nhượng bộ để cho phép hai nước sớm đạt được thỏa thuận thương mại./.

(TTXVN/Vietnam+)