Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ cùng nhất trí rằng hợp tác ba bên Nhật-Mỹ-Hàn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định khu vực.
Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác trong vấn đề Triều Tiên ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Bộ trưởng Quốc phòng Takeshi Iwaya tại Tokyo. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya và người đồng cấp Mỹ Mark Esper đã nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm hướng tới việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, tại cuộc hội đàm ngày 7/8 ở thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Iwaya nhận định giới chức quốc phòng hai nước cần duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ trên mọi cấp độ trong bối cảnh môi trường an ninh khu vực gia tăng căng thẳng sau khi Triều Tiên tiến hành hàng loạt vụ phóng vật thể được cho là tên lửa đạn đạo trong những ngày qua.

Nhất trí với đề nghị này, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper nhấn mạnh hai bên cần đẩy mạnh hợp tác hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa cũng như phá hủy mọi loại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trước khả năng Hàn Quốc có thể đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận An ninh chung và thông tin quân sự (GSOMIA), hai bộ trưởng đều nhất trí rằng hợp tác ba bên Nhật-Mỹ-Hàn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên cũng như bảo đảm hòa bình, ổn định tại khu vực.

[Mỹ tuyên bố vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên]

Cũng tại cuộc gặp, Bộ trưởng Esper đã hối thúc Nhật Bản tham gia liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm bảo vệ các tàu thương mại tại Eo biển Hormuz.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Iwaya cho biết Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc đưa ra quyết định trên cơ sở tổng hòa nhiều yếu tố trong đó có việc bảo đảm an toàn cho các tàu, thuyền Nhật Bản, ổn định nguồn cung dầu lửa, quan hệ đồng minh với Mỹ và quan hệ hữu nghị với Iran.

Trước đó, trong cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định mối quan hệ đồng minh vững chắc giữa Mỹ và Nhật Bản là yếu tố không thể thiếu đối với khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Bộ trưởng Esper cũng chỉ trích Trung Quốc gây mất ổn định tình hình khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương với các hành vi gây hấn quân sự cũng như các "bẫy" kinh tế.

Chia sẻ quan điểm này, Thủ tướng Shinzo Abe đánh giá quan hệ Nhật-Mỹ hiện đang vững chắc hơn bao giờ hết và Tokyo mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa để thực hiện chính sách Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trên cơ sở nhận thức này, hai bên nhất trí cần tiếp tục củng cố quan hệ đồng minh hơn nữa.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, hai bên một lần nữa xác nhận tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên.

Trước đề nghị của Thủ tướng Abe về việc hợp tác giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc từ những năm 70, 80 của thế kỷ trước, Bộ trưởng Esper khẳng định Washington sẽ ủng hộ những nỗ lực của Tokyo.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đang có chuyến thăm Nhật Bản. Đây là hoạt động nằm trong chuyến thăm tới một số nước ở châu Á-Thái Bình Dương lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hôm 23/7.

Dự kiến, sau chuyến thăm Nhật Bản, Bộ trưởng Mark Esper sẽ tới Hàn Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục