My tuyen bo van de ngo canh cua doi thoai voi Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 6/8 tuyên bố nước này sẽ không phản ứng thái quá đối với các vụ phóng tên lửa liên tiếp của Triều Tiên trong những tuần gần đây và sẽ vẫn để ngỏ cánh cửa đối thoại với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với các phóng viên tháp tùng ông đến Nhật Bản, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh vấn đề mấu chốt là phải duy trì việc để ngỏ cánh cửa ngoại giao và Washington sẽ không phản ứng thái quá trước loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song giám sát và theo dõi một cách chặt chẽ cũng như hiểu rõ những gì đang diễn ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ đề cập tới các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến thăm hai nước sắp tới.

Trong những tuần gần đây và ngay trong ngày 6/8, Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể mà Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra Biển Nhật Bản.

Theo giới quân sự Hàn Quốc, động thái này của Triều Tiên là nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ-Hàn Quốc.

[Cố vấn An ninh Nhà Trắng: Triều Tiên không vi phạm cam kết với Mỹ]

Trong một tuyên bố cùng ngày, Triều Tiên nhấn mạnh các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vi phạm các thỏa thuận mà Bình Nhưỡng đạt được với hai nước trên.

Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung, mang tên Dong Maeng, dự kiến kéo dài nửa tháng. Đây là cuộc diễn tập tham mưu chỉ huy trên máy tính với nội dung đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên.

Nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington sẽ tăng cường giám sát và đề phòng Triều Tiên tiến hành các vụ phóng tên lửa trong thời gian diễn ra tập trận.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper, hiện hai nước chưa có kế hoạch tiến hành thêm các cuộc tập trận chung trong tương lai.

Trước đó, trong các ngày 25/7, 31/7 và 2/8 vừa qua, Triều Tiên cũng đã tiến hành các vụ phóng vật thể ra Biển Nhật Bản, trong đó hai vụ phóng ngày 31/7 và 2/8 vừa qua được tuyên bố là nhằm thử nghiệm hệ thống tên lửa dẫn đường phóng loạt cỡ lớn mới phát triển./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)