Tại buổi làm việc ngày 3/9 với Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam, bà Kyoko Hirose - Trưởng Cơ quan Phát triển Công nghiệp tỉnh Osaka (Nhật Bản) đang dẫn đầu đoàn doanh nghiệp tỉnh Osaka thăm Việt Nam cho biết các doanh nghiệp vừa và nhỏ của tỉnh này coi mối quan hệ hợp tác với Việt Nam là không thể thiếu đối với sự phát triển của mình.

Bà Kyoko Hirose cho rằng với vị trí nằm ở trung tâm Đông Nam Á, nơi có tốc độ phát triển mạnh mẽ và là điểm sáng của kinh tế thế giới, Việt Nam có vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Osaka. Mục đích chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này của đoàn là tìm hiểu và kết nối các mối quan hệ kinh doanh và đầu tư giữa hai bên. Osaka hiện là trung tâm của vùng kinh tế Kansai, khu vực nổi tiếng Nhật Bản và thế giới với những công ty lớn như Sharp, Sanyo, Kintesu, Matsushita...

Sau khi thăm một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Khu công nghiệp Đồng Văn 1 và Đồng Văn 2 thuộc tỉnh Hà Nam và tìm hiểu môi trường, chính sách đầu tư tại tỉnh, bà Kyoko Hirose, người đồng thời là giám đốc Công ty Hirose MFG hiện đang có một công ty con hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết công ty của bà có thể sẽ mở thêm một chi nhánh nữa tại Hà Nam.

Theo bà Kyoko Hirose, ngoài những ưu đãi đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, tỉnh Hà Nam còn có những chính sách quan tâm khác khiến các doanh nghiệp Nhật Bản tìm đến với tỉnh như xây dựng khu vui chơi và nhà dưỡng lão cho người Nhật và mời một nhà đầu tư Nhật tại tỉnh làm tư vấn cho các doanh nghiệp Nhật quan tâm đến địa phương. Đặc biệt, tỉnh có 10 cam kết đối với các nhà đầu tư như cam kết cung cấp đủ điện, đủ nhân lực, đất sạch, giảm thiểu thủ tục hành chính và không có đình công, bãi công... Bên cạnh đó, tỉnh có kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp cho riêng các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bà Kyoko Hirose cũng đánh giá cao sự quan tâm và chỉ đạo sát sao, hiệu quả của lãnh đạo tỉnh Hà Nam đối với công tác đầu tư tại tỉnh nói chung và với hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng. Nhờ đó, 40 doanh nghiệp Nhật đang hoạt động tốt tại địa phương.

Trong thời gian gần đây, Hà Nam nổi lên là một điểm đến cho các nhà đầu tư vừa và nhỏ Nhật Bản.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Nam, ngoài đoàn doanh nghiệp Osaka, trong những ngày tới, tỉnh sẽ tiếp tục đón các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản khác như đoàn doanh nghiệp vùng Kansai, đoàn doanh nghiệp tỉnh Kobe sang thăm và làm việc tại địa phương./.