Doanh nghiep tai chinh se vuot mat doi thu neu ap dung cong nghe hinh anh 1Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng Giám đốc FPT Software. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 10/9  tại Hà Nội, FPT Software đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu giải pháp chuyển đổi số trong ngành tài chính - akaFintech với sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo cấp cao, giám đốc công nghệ đến từ doanh nghiệp Việt Nam và Đài Loan cùng hơn 40 lãnh đạo cấp cao đến từ các doanh nghiệp trong lĩnh ngân hàng, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin…

Dẫn báo cáo của công ty kiểm toán PwC về công nghệ dịch vụ tài chính năm 2020 và trong tương lai, đại diện FPT Software cho hay công nghệ trí tuệ nhân tạo, Blockchain và tự động hóa sẽ là những xu hướng chủ chốt làm thay đổi môi trường cạnh tranh trong ngành dịch vụ tài chính.

Việc ứng dụng các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển các mô hình kinh doanh mới để bứt phá trên thị trường.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Tổng Giám đốc FPT Software nhận định: “Việt Nam đang ở trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ, có rất nhiều cơ hội được mở ra cũng như hàng loạt công ty nước ngoài tìm đến đầu tư. Tuy nhiên chỉ trong khoảng 5-10 năm tới, nếu doanh nghiệp Việt không thay đổi, bắt kịp sự phát triển thì cơ hội sẽ biến mất.”

Hiện FPT Software đang tập trung phát triển một số nền tảng hỗ trợ chuyển đổi số như akaChain, akaBot. Trong đó, akaChain là nền tảng công nghệ Blockchain, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhanh hệ thống mạng lưới kinh doanh và các ứng dụng phân tán, giúp triển khai các mô hình kinh doanh mới hiệu quả, nhanh và tiết kiệm thời gian, chi phí đầu tư ban đầu.

akaBot là nền tảng tự động hóa quy trình toàn diện cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tự động hóa nhiều hoạt động nghiệp vụ có thể giúp tăng tốc độ xử lý công việc và giảm thiểu các sai sót thường mắc do con người.

Đại diện của FPT Software cũng cho biết, trong năm 2 qua cũng đã tự kiểm định các nền tảng chuyển đổi số (akaChain, akaBot) trong chính công ty của mình.

Mới đây nhất, dựa trên nền tảng akaChain, FPT Software và Công ty Cổ phần Thương mại điện tử Bảo Kim đã phát triển, triển khai iCredit – dịch vụ liên quan đến chấm điểm tín dụng khách hàng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng hiểu khách hàng rõ hơn và đánh giá chính xác những rủi ro tiềm ẩn từ khách hàng cá nhân.

Đây cũng là lần đầu tiên công nghệ Blockchain được ứng dụng để số hoá hoạt động xác thực thông tin khách hàng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tại Việt Nam.

[Quản lý Fintech - Tiền đề phát triển xã hội số, nền kinh tế số]

Doanh nghiep tai chinh se vuot mat doi thu neu ap dung cong nghe hinh anh 2Bà Estele Gonzalez, Giám đốc Marketing toàn cầu của hãng công nghệ ThinkPower. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Ở góc độ khác, tuy các công nghệ đã sẵn sàng nhưng theo các chuyên gia, vấn đề khó khăn nhất để phát triển Fintech chính là chia sẻ dữ liệu.

Bà Estele Gonzalez, Giám đốc Marketing toàn cầu của hãng công nghệ ThinkPower (Đài Loan) cho hay lĩnh vực Fintech tại Đài Loan xuất hiện từ sớm, tuy nhiên tốc độ còn chậm so với tiềm năng. Một số nguyên nhân có thể kể đến như các ngân hàng, cá nhân chưa sẵn sàng chia sẻ dữ liệu cá nhân, thiếu sự kết hợp giữa các bên tham gia...

Hiện, Đài Loan đang tác động đến các ngân hàng và hiện đã có 24 nhà băng mở dữ liệu, trong đó có 3 ngân hàng đồng ý cho kết nối API (Application Programming Interface - Phương thức kết nối với các thư viện và ứng dụng khác).

ThinkPower cũng đang hợp tác với FPT Software để phân phối, triển khai các giải pháp akaBot và nền tảng akaChain cho khách hàng lĩnh vực tài chính. Chính vì thế, bà Estela cũng cho biết sẽ sẵn sàng cùng với FPT trong tương lai cung cấp và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt./.

Minh Sơn (Vietnam+)