Công bố Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2016. (Ảnh: Thi Uyên/Vietnam+)

Theo Báo cáo thường niên Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh - PCI 2016 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện, nhìn chung chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố tiếp tục duy trì xu hướng cải thiện.

Tuy nhiên tại Báo cáo được công bố ngày 14/3, khối doanh nghiệp trong nước vẫn phàn nàn trở ngại lớn nhất đối với họ vẫn là việc thực hiện các thủ tục hành chính cũng như việc tiếp cận đất đai chưa thuận lợi và môi trường pháp lý còn thiếu an toàn.

Theo Báo cáo, chỉ số tiếp cận đất đai đã giảm sau khi liên tục tăng trong giai đoạn 2008-2013. Riêng năm 2016, tình hình sử dụng đất theo đánh giá của doanh nghiệp đang trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp tham gia điều tra cho rằng, rủi ro bị thu hồi đất của họ ở mức cao kỉ lục (1,73 điểm), chỉ 25% doanh nghiệp tin tưởng sẽ được đền bù thỏa đáng trong trường hợp bị thu hồi đất, tỷ lệ này giảm mạnh so với các năm trước đó là 30%-40%.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế của VCCI khuyến nghị, “nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng thống kê rõ ràng về mối quan hệ chặt chẽ giữa các nỗ lực cải thiện chất lượng điều hành và sự phát triển của khu vực tư nhân. Do đó, để thúc đẩy hoạt động kinh tế, các địa phương nên chú trọng tăng cường khả năng tiếp cận đất đai, cải thiện tính minh bạch và nâng cao chất lượng đào tạo lao động. Ngoài ra, các chính quyền cần cải thiện chỉ số cạnh tranh bình đẳng và giảm thiểu các chi phí không chính thức.”

Ông Tuấn chỉ ra, tất cả các lĩnh vực này đều có tác động lớn trong ngắn hạn. Cụ thể, tăng một điểm trong chỉ số tiếp cận đất đai hay đào tạo lao động sẽ giúp tăng thêm 12% doanh nghiệp mới đăng ký./.