Khách hàng giao dịch tại VPBank. (Nguồn: VPBank)

Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn là câu chuyện được nói đến ở nhiều diễn đàn kinh doanh lớn nhỏ. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đang có những bước đi khá nhanh và vững trên con đường tìm kiếm đầu ra cho dòng vốn.

Từ đầu năm 2012 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã liên tục hạ trần lãi suất huy động để các tổ chức tín dụng có cơ sở giảm lãi suất cho vay, đồng thời áp dụng trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên. Đến nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm mạnh, phổ biến ở mức 7-10%/năm, bằng khoảng 40% mức lãi suất cuối năm 2011, tạo điều kiện giảm bớt áp lực tài chính cho các doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện miễn giảm lãi vay, đơn giản hóa thủ tục vay vốn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, kéo dài thời hạn cho phép các tổ chức tín dụng được cho vay bằng ngoại tệ đối với một số nhu cầu vốn…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước tích cực phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc, qua đó kịp thời nắm bắt những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp để cùng tìm cách tháo gỡ nhằm khơi thông dòng vốn tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận nguồn vốn ngân hàng một cách hiệu quả.

Trong thời gian qua, các nhà băng vẫn nỗ lực tìm kiếm khách hàng cũng như dành những chính sách ưu đãi cho các đối tượng mà họ chú trọng, trong đó đáng chú ý là nhóm các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Lấy ví dụ từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), trong bối cảnh hoạt động cho vay tín chấp còn hạn chế, VPBank đã chủ động đẩy mạnh hoạt động này. Một lãnh đạo VPBank cho biết, VPBank luôn xác định khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phân khúc khách hàng quan trọng đối với sự tăng trưởng chiến lược dài hạn của ngân hàng.

Trong những năm qua, VPBank sẽ tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các chương trình trách nhiệm xã hội và đặc biệt là các gói giải pháp tài chính tòan diện cho doanh nghiệp.

Đối với Micro-SME, nhóm doanh nghiệp siêu nhỏ, chiếm tỷ trọng 96% doanh nghiệp vừa và nhỏ, VPBank đưa ra 2 gói sản phẩm: cho vay tín chấp nhanh và vay thế chấp. Những doanh nghiệp siêu nhỏ không có tài sản thế chấp có thể lựa chọn sản phẩm cho vay tín chấp nhanh.

Theo đó, các giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn được tối giản hóa, thời gian duyệt vay ngắn chỉ trong 5 giờ và thời gian vay lên đến 36 tháng.

Đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ có tài sản thế chấp, VPBank đưa ra gói vay thế chấp Micro-SME. Hạn mức vay sẽ được tính toán dựa trên giá trị của tài sản thế chấp, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn được giảm thiểu tối đa, VPBank đồng thời chấp nhận nhiều hình thức thế chấp đa dạng.

Đón mùa vụ kinh doanh mới, VPBank đưa ra chương trình khuyến mãi "Nhận lộc Bính Thân - Kinh doanh thịnh vượng" dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đăng ký mới sử dụng một trong số các sản phẩm thẻ, tín dụng, tiền gửi và nhận được cơ hội du lịch đến Maldives, Hàn Quốc, Singapore cùng nhiều giá trị giải thưởng khác có tổng giá trị hơn 500 triệu đồng.

Không chỉ có VPBank, đối tượng khách hàng là doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng luôn được các ngân hàng khác chú trọng phát triển. Bởi lẽ, hiện nay có tới xấp xỷ 90% số doanh nghiệp Việt Nam là thuộc nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, là lực lượng sản xuất hàng hóa, dịch vụ rất quan trọng, đóng góp khoảng 40% GDP cho nền kinh tế./.