Quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: Đỗ Sinh/Vietnam+)

Nhằm thúc đẩy kết nối quan hệ giữa các doanh nghiệp và địa phương của Việt Nam và Vương quốc Anh, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh mới đây đã phối hợp với đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cũng như các dự án kêu gọi đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tới các doanh nghiệp Anh.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang nổi với tốc độ phát triển kinh tế trong 20 năm qua đạt trên 6%.

Với việc Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ đối tác chiến lược từ năm 2010, hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực đang phát triển rất thuận lợi, trong đó kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã tăng gấp ba lần so với năm 2010. Đầu tư trực tiếp từ Anh vào Việt Nam trong năm 2015 đã tăng 35% so với năm 2014.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định trong các địa phương của Việt Nam thì Vĩnh Phúc là một điểm sáng về phát triển kinh tế. Dù chỉ là tỉnh nhỏ với hơn 1 triệu dân song Vĩnh Phúc đã hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư từ các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc... và đây là câu trả lời đầy sức thuyết phục với các nhà đầu tư.

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẵn sàng đóng vai trò cầu nối cho các doanh nghiệp Anh tới tìm hiểu cơ hội làm ăn ở Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Vĩnh Phúc, ông Thảo khẳng định.

Trưởng đoàn công tác tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã giới thiệu khái quát về địa phương mình với những lợi thế như vị trí địa lý thuận lợi, lực lượng lao động dồi dào và hạ tầng kỹ thuật về cơ bản đáp ứng được yêu cầu của nhà đầu tư.

Tính đến cuối tháng 6/2016, Vĩnh Phúc đã thu hút được 837 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có 221 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký là 3,435 tỷ USD. Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã và đang làm ăn thành công tại Vĩnh Phúc như Toyota, Honda (Nhật Bản), Piaggio (Italy), Partron Vina, Heasung Vina, Jahwa, Sindoh (Hàn Quốc)...

Vĩnh Phúc đang phấn đấu hoàn thành khung hạ tầng cơ sở đô thị để trở thành thành phố trong 10 năm tới. Để đạt được các mục tiêu này đòi hỏi tỉnh phải sử dụng hiệu quả tối đa các nguồn lực sẵn có cũng như sự đóng góp của các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Trì khẳng định cam kết của ban lãnh đạo tỉnh hỗ trợ mạnh mẽ nhà đầu tư và bày tỏ mong muốn Vĩnh Phúc sẽ sớm có sự hiện diện của các nhà đầu tư Anh trong các lĩnh vực mà tỉnh đang đẩy mạnh phát triển như nông-lâm nghiệp, công nghệ cao, viễn thông, cơ khí, đào tạo nghề, chăm sóc y tế và điều dưỡng...

Ông Paul Smith, Chủ tịch điều hành bộ phận cung cấp giải pháp công nghệ NashTech thuộc Công ty đào tạo nhân lực Harvey Nash bày tỏ quan tâm tới chiến lược phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc.

Là doanh nghiệp Anh đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 15 năm qua và có nhiều kinh nghiệm làm ăn với Việt Nam, ông Smith gợi ý rằng nâng cao khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ cho lực lượng lao động sẽ góp phần đáng kể giúp một địa phương thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Kết thúc tọa đàm, các doanh nghiệp Anh khẳng định sẽ tiếp tục liên lạc với tỉnh và Đại sứ quán để tìm hiểu cụ thể hơn cơ hội hợp tác và tiềm năng đầu tư đối với doanh nghiệp mình./.