Nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004-13/10/2019), ngày 9/10, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Doanh nhân kiều bào đồng hành cùng doanh nhân Thành phố” nhằm trao đổi phương hướng thúc đẩy hoạt động kết nối giữa doanh nhân trong và ngoài nước.

Ông Phùng Công Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong xu thế hội nhập toàn cầu, sự gia tăng về số lượng và quy mô của các doanh nghiệp trong nước, nhu cầu mở rộng hợp tác, tìm kiếm thị trường ra nước ngoài hiện nay rất lớn.

Để vận dụng hiệu quả các nguồn lực từ doanh nghiệp, doanh nhân người Việt ở nước ngoài cần có sự kết nối chặt chẽ giữa cộng đồng doanh nhân kiều bào với các doanh nghiệp trong nước, tạo nên sức mạnh đoàn kết, hợp tác, cùng phát triển bền vững, nâng tầm doanh nghiệp Việt Nam.

Theo ông Phùng Công Dũng, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp kiều bào và doanh nghiệp thành phố nói chung đã học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những đóng góp thiết thực từ vật chất đến tinh thần vào sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn lực của các doanh nhân, doanh nghiệp kiều bào không chỉ là lượng kiều hối mà còn chính là mạng lưới thông tin cơ sở hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh ra nước ngoài.

[Diễn đàn kinh tế kiều bào Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất tại Hàn Quốc]

Đánh giá cao vai trò to lớn của doanh nhân việt kiều đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) khẳng định, Thành phố luôn mong muốn mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt là doanh nghiệp kiều bào tham gia đầu tư vào các dự án, chương trình đột phá, các lĩnh vực phát triển kinh tế trọng điểm của Thành phố.

ITPC cam kết sẽ nỗ lực gắn kết doanh nghiệp kiều bào với các cơ quan chức năng của thành phố, hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) nhấn mạnh, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn và sẵn sàng đón nhận những trao đổi, xúc tiến hợp tác của các doanh nhân kiều bào trên toàn thế giới.

Sự giao lưu, hợp tác giữa các doanh nhân người Việt trên toàn cầu sẽ tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh, giúp doanh nhân Việt Nam hoàn thành sứ mệnh, nhiệm vụ to lớn, góp phần xây dựng một đất nước Việt Nam hùng cường.

Các doanh nhân kiều bào, đại diện doanh nghiệp việt kiều tại nước ngoài, các doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng nhau trao đổi về phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt trong việc kết nối thông tin, xúc tiến thương mại, đầu tư; giải pháp đẩy mạnh liên kết đưa hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Các đại biểu cũng trao đổi về tiềm năng hợp tác của doanh nhân kiều bào trong các dự án đầu tư trọng điểm của Thành phố như xây dựng đô thị thông minh, phát triển cơ sở hạ tầng, sáng tạo khởi nghiệp…

Doanh nhan TP.HCM va doanh nhan kieu bao hop tac cung phat trien hinh anh 1Ông Steve Bùi, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và bà Huỳnh Thu Trang, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp người Việt ở Italy ký kết hợp tác. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Đại diện cơ quan Hải quan Thành phố đã có những trao đổi, chia sẻ những quy định mới của Nhà nước liên quan đến các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa.

Nhân dịp này, hai Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đã được ký kết giữa Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh; giữa Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA) và Hội Doanh nhân người Việt tại Italy.

Các MOU được ký kết có nội dung tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các đơn vị sở, ngành, cơ quan nhà nước và tạo điều kiện cho các hội đoàn người Việt ở nước ngoài; nâng cao năng lực hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại của Thành phố và kết nối các doanh nghiệp người Việt trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội, mở rộng thị trường đầu tư kinh doanh.

Theo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong 9 tháng qua ước đạt khoảng 3,8 tỷ USD (tăng 7% so với cùng kỳ năm trước) và có thể đạt 5 tỷ USD trong năm 2019.

Nguồn kiều hối đầu tư của kiều bào tiếp tục là nguồn lực quan trọng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân Thành phố.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia, trí thức kiều bào đã có những đóng góp quan trọng, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển giao công nghệ, là cầu nối cho các nhà đầu tư nước ngoài cho du lịch và quảng bá, giới thiệu văn hóa, hình ảnh, vị thế thành phố đến với bạn bè, du khách quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)