Đội SEAL 6 thực hiện một sứ mệnh trong đêm ở Iraq (Nguồn: Getty)

Đội SEAL 6 là một lực lượng đặc nhiệm bí mật của Mỹ, nổi tiếng vì đã tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Tuy nhiên, từ một nhóm đặc nhiệm nhỏ, họ đã vươn lên, trở thành "một cỗ máy săn người toàn cầu", thường giết hại dân thường và hoạt động dưới ít sự giám sát của cấp trên. 

Các thông tin trên được đưa ra trong một bài viết công phu mới đăng trên tờ New York Times. Bài viết nói rằng Đội SEAL 6, núp dưới cái tên vỏ bọc là Đội phát triển chiến tranh đặc biệt của Hải quân, đã mở rộng số thành viên lên hơn 300 người, hoạt động nhờ sự hỗ trợ của khoảng 1.500 người khác. 

Việc sử dụng lính đặc nhiệm tăng nhanh theo sau cuộc tấn công quân sự của Mỹ và Anh vào Afghanistan hồi năm 2001, mở màn cho một thập kỷ với vô số chiến dịch chống Taliban.

14 năm qua, nhiều thành viên Đội SEAL 6 đã thiệt mạng. Thiệt hại sinh mạng này lớn hơn tất cả các giai đoạn trước đây trong lịch sử Đội 6. 

Từ năm 2006 tới năm 2008, các thành viên Đội 6 nói rằng họ phải tham gia một giai đoạn chiến đấu tăng cường, đôi khi kéo dài nhiều tuần mỗi lần. Trong những đợt đó, đơn vị của họ thường giết từ 10 - 15 kẻ thù mỗi đêm. Có đêm họ giết tới 25 người. 

Tốc độ tăng nhanh của hoạt động chiến đấu khiến lính Đội 6 trở nên dữ tợn. "Các lễ hội giết chóc đó đã trở thành chuyện thường xuyên," một cựu thành viên Đội 6 cho New York Times biết. 

Tờ báo nói rằng có rất nhiều lần Đội 6 giết nhầm cả dân thường khi làm nhiệm vụ, khiến Bộ Tư lệnh Các hoạt động đặc biệt (JSOC) phải tiến hành điều tra. Một số cựu thành viên Đội 6 cũng nói với New York Times rằng họ có nhận ra việc đội mình đã khiến dân thường thiệt mạng. 

Nhưng cho dù mắc sai sót như thế, Đội 6 - một trong những lực lượng bí mật nhất của quân đội Mỹ - lại chịu ít sự săm soi và quản lý, ngay cả khi quy mô của đội này đã mở rộng lên 

Ngay cả những người dân sự, được giao nhiệm vụ giám sát quân đội và Đội SEAL 6 nói riêng, cũng không thường xuyên kiểm tra hoạt động của đội này. 

"Đây là khu vực mà Quốc hội chẳng muốn biết quá nhiều," Harold Koh, cựu cố vấn cao cấp của Bộ Ngoại giao Mỹ, người từng tư vấn cho chính quyền Tổng thống Barack Obama về hoạt động tiến hành chiến tranh bí mật, cho biết. 

Bài báo còn cho biết Đội 6 và các lực lượng đặc nhiệm Hải quân đã tham gia vào chương trình Omega của Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Chương trình này chứng kiến lính đặc nhiệm Mỹ tự do săn lùng các chiến binh Taliban ở Pakistan và chịu ít sự ràng buộc hơn so với các đơn vị khác trong quân đội. 

Robert O'Neil, người từng tự nhận là đã bắn chết Bin Laden (Nguồn: Independent)

Một ví dụ về chiến dịch quân sự dẫn tới cái chết của nhiều dân thường là lần Đội 6 tấn công tỉnh Helman của Afghanistan vào năm 2008. Ngoài việc giết một lãnh đạo Taliban có tên Mục tiêu Pantera, lính Đội 6 còn bị buộc tội đã giết nhiều dân thường trong ngôi làng mà Pantera tìm tới. Các cáo buộc đã khiến một chỉ huy Đội 6 phải đề nghị JSOC mở cuộc điều tra làm rõ. 

Cuộc điều tra sau đó đã cho thấy những người lính SEAL chẳng làm gì sai trong chiến dịch Pantera. Tuy nhiên bài báo cho biết đôi khi lính SEAL vẫn bị điều về Mỹ, không được tiếp tục làm nhiệm vụ, khi người ta nghi ngờ họ đã có hành vi giết chóc vượt quá giới hạn./.