Doi thoai tim nguyen nhan gao ho tro dan huyen Ham Yen co mui hoi hinh anh 1Cấp phát gạo cho người dân. Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến phản ánh của người dân về việc nhận gạo hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán năm 2020 có mùi hôi, kém chất lượng, đại diện Ủy ban Nhân dân xã Thái Hòa khẳng định, số lượng gạo hỗ trợ cho người dân tại địa bàn dịp Tết Nguyên đán vừa qua đảm bảo chất lượng, đúng theo quy định.

Những ngày gần đây người dân xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang xôn xao việc nhận gạo hỗ trợ dịp Tết Nguyên đán năm 2020 có mùi hôi, kém chất lượng.

Ông Phạm Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thái Hòa cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, Ủy ban Nhân dân xã đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và nhận được những phản hồi về việc hỗ trợ gạo dịp vừa qua.

 Qua đó, đa số người dân đều khẳng định chất lượng gạo hỗ trợ đảm bảo thơm ngon.

Tuy nhiên, trong thời gian bảo quản, có hai hộ dân ở xã Thái Hòa không sử dụng các đồ dùng cần thiết để bảo quản dẫn đến gạo có mùi hôi.

Trước đó, trong dịp Tết Nguyên đán 2020, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang đã hỗ trợ 55.980kg gạo, cấp cho 1054 hộ với 3.732 khẩu, mỗi khẩu nhận 15kg gạo, kinh phí hơn 671 triệu đồng.

Đến ngày 20/1 vừa qua, huyện Hàm Yên đã hoàn thành cấp gạo cho những hộ thuộc diện được hỗ trợ theo quy định. Trong đó, xã Thái Hòa có 76 hộ, 184 khẩu được hỗ trợ 2.760kg gạo, kinh phí hơn 33,1 triệu đồng.

Tuy nhiên sau đó một số hộ dân tại xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên có ý kiến gạo hỗ trợ có mùi hôi, kém chất lượng. Nhận được thông tin phản ánh, Ủy ban Nhân dân huyện Hàm Yên đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Thái Hòa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của 76 hộ được hỗ trợ gạo.

[Xuất cấp hơn 110.780 tấn gạo hỗ trợ nhân dân trong năm 2019]

Tại hội nghị, đa số các hộ khẳng định, thời tiết mưa phùn kéo dài, độ ẩm cao nếu không có đồ dùng để bảo quản gạo sẽ xảy ra tình trạng gạo có mùi hôi.

Bà Nguyễn Thị Bình, huyện Hàm Yên cho biết, dịp Tết Nguyên đán vừa qua gia đình tôi được hỗ trợ gạo, sau khi nhận gạo hỗ trợ, tôi dùng hòm gỗ để bảo quản, tránh ẩm, mốc. Qua những ngày sử dụng, cảm nhận chất lượng gạo vẫn đảm bảo, không có mùi hôi, cơm dẻo.

Ông Nguyễn Việt Thảo, xã Thái Hòa, huyện Hàm Yên cho biết, gia đình thuộc hộ nghèo, có 5 khẩu, được hỗ trợ 75kg gạo trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Gia đình sử dụng gạo hỗ trợ, sau khi nấu cơm không có mùi hôi, cơm dẻo.

Ủy ban Nhân dân xã Thái Hòa đã thông báo, nếu hộ dân nào còn băn khoăn về chất lượng gạo hỗ trợ sẽ được Ủy ban Nhân dân xã đổi gạo khác để sử dụng. 100% người dân bày tỏ không có ý định đổi gạo khác./.

Quang Cường (TTXVN/Vietnam+)