Đón 1.000 người đang gặp khó khăn từ TP.HCM về Bình Định bằng máy bay

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Định đã đón hơn 13.000 người từ vùng dịch về lại địa phương; tất cả đều được kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch COVID-19.
Đón 1.000 người đang gặp khó khăn từ TP.HCM về Bình Định bằng máy bay ảnh 1Trao tặng tấm chắn giọt bắn và khẩu trang cho người lao động tại cảng cá Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Tỉnh Bình Định đã thông qua kế hoạch đón 1.000 người địa phương hiện ở Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về quê bằng máy bay miễn phí.

Tại buổi họp báo sáng 18/7, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long, cho biết tỉnh Bình Định đã thông qua kế hoạch đón người dân đang gặp khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh về địa phương cách ly.

Dự kiến chiều 20/7, tỉnh Bình Định sẽ triển khai chuyển bay đầu tiên đón 200 công dân Bình Định thực sự khó khăn ở Thành phố Hồ Chí Minh về quê cách ly tập trung.

Các chuyến bay chở công dân Bình Định về quê tiếp theo dự kiến sẽ bay vào các ngày 23/7, 27/7 và 30/7.

Ông Nguyễn Phi Long cho biết tỉnh Bình Định sẽ chịu mọi chi phí xét nghiệm, ăn ở tại khu cách ly tập trung; riêng chi phí máy bay tỉnh đã làm việc với các đối tác và được hỗ trợ, sẽ thực hiện xã hội hóa chứ không lấy tiền ngân sách nhà nước để chi trả.

[Sáng 18/7: Việt Nam có 2.472 ca mắc mới, 626 ca được TP. HCM bổ sung]

“Ngay từ đầu đợt dịch, chúng tôi chủ trương không ngăn sông, cấm chợ. Bình Định luôn sẵn sàng chào đón tất cả bà con ở vùng dịch về quê. Hiện nay, mỗi ngày Bình Định đón khoảng 200 người từ vùng dịch trở về quê. Tất cả những người trở về từ vùng dịch đều phải tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, phải khai báo y tế, cách ly phù hợp theo đúng quy định. Việc đón bà con về quê vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của tỉnh; đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với Thành phố Hồ Chí Minh vào lúc này," ông Nguyễn Phi Long chia sẻ.

Hiện Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đang phối hợp với Hội đồng hương Bình Định tại Thành phố Hồ Chí Minh để lập danh sách những người thực sự đang gặp khó khăn; bị mất việc làm, không có thu nhập, không có chỗ ở… để kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm và đưa về quê.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Định đã đón hơn 13.000 người từ vùng dịch về lại địa phương. Tất cả đều được kiểm tra y tế, cách ly theo đúng quy định phòng, chống dịch.

Tại buổi họp báo, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết đến sáng 18/7, tỉnh ghi nhận 43 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca đi từ vùng dịch trở về được cách li từ đầu; dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Bình Định hiện có khả năng thu dung điều trị khoảng 600 bệnh nhân mắc COVID-19 ở 3 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế; đồng thời trong trường hợp cần thiết có thể trưng dụng thêm 2 bệnh viện tuyến tỉnh và kích hoạt kế hoạch thiết lập bệnh viện dã chiến.

Hiện tỉnh đã thành lập 27 khu cách ly tập trung (trong đó 20 khu cách ly của các địa phương, 7 khu cách ly của quân đội) có khả năng cách ly 10.000 người.

Ngành du lịch cũng đã làm việc với chủ các khách sạn trên địa bàn thành phố Quy Nhơn và được hỗ trợ 1.000 phòng cách ly, chỉ thu tiền điện, nước.

Từ ngày 17/7, tỉnh Bình Định bắt đầu triển khai hỗ trợ cho khoảng 29.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Người lao động được hỗ trợ một lần với mức 1.500.000 đồng/người; tổng kinh phí hỗ trợ gần 43 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long giao Sở Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh và các cơ quan liên quan hướng dẫn Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tạm ứng ngân sách địa phương để thực hiện cấp phát tiền hỗ trợ đối với lao động tự do, bảo đảm kịp thời, đúng đối tượng, nhằm chia sẻ khó khăn, bảo đảm cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, góp phần ổn định xã hội.

Dự kiến, công tác hỗ trợ cho lao động khó khăn ở Bình Định sẽ hoàn thành trong khoảng 20 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục