Don doan ve cac chi tiet ky thuat doi voi vu khi moi cua Trieu Tien hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát buổi huấn luyện của lực lượng không quân Triều Tiên tại một địa điểm không xác định. (Ảnh: Truyền thông Nhà nước Triều Tiên/TTXVN phát)

Theo hãng tin Bernama, thông tin về việc Triều Tiên bất ngờ thử một loại "vũ khí dẫn đường chiến thuật" mới đang làm dấy lên một loạt câu hỏi về chủng loại, tầm bắn và mục tiêu của vũ khí này, chưa kể đến mục đích của việc Bình Nhưỡng phát triển vũ khí mới này.

Quân đội Hàn Quốc hiện vẫn bối rối chưa thể nhận dạng loại vũ khí trên, đồng thời bị bất ngờ bởi vụ thử, trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy xây dựng lòng tin và kiểm soát vũ khí thông thường liên Triều.

Một quan chức giấu tên tại Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói rằng: "Vào thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ có thể nói rằng chúng tôi đang phân tích vụ việc này."

[Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật Phép thử phản ứng]

Các quan chức quân sự cho rằng vũ khí mới của Triều Tiên dường như đã bay với khoảng cách ngắn và ở tầm thấp, điều này làm dấy lên đồn đoán rằng đây có thể là tên lửa dẫn đường tầm ngắn như tên lửa Spike của Israel với tầm bắn vào khoảng 20km.

Seoul đã triển khai tên lửa Spike này tại các đảo ở biên giới phía Tây Bắc. Nhà phân tích cấp cao Shin Jong Woo thuộc Diễn đàn An ninh Quốc phòng Hàn Quốc đánh giá: "Dường như vũ khí này về cơ bản chính là một hệ thống vũ khí dẫn đường trên mặt đất. Có vẻ như đây là một tên lửa thuộc loại Spike có hành trình bay phức tạp do nó có thể thay đổi mục tiêu khi đang bay."

Các chuyên gia phân tích khác cho rằng loại vũ khí này có thể là tên lửa hành trình đa nhiệm đất đối đất hoặc dùng cho các hoạt động tấn công khác với tầm bắn có thể điều chỉnh, được đặt chế độ tầm ngắn trong vụ thử mới đây.

Giáo sư Kim Dong Yup của Viện nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam cho biết: "Tôi nghĩ rất có khả năng đó là một loại tên lửa hành trình tầm ngắn có thể điều chỉnh để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như tấn công đất đối hạm, đất đối không, hạm đối hạm."

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Hàn Quốc lại không đồng tình với quan điểm trên, cho rằng các thiết bị nhận dạng của họ với khả năng xác minh các vũ khí dễ nhận thấy, bao gồm cả tên lửa hành trình, lại không thể xác định được vũ khí chiến thuật của Triều Tiên.

Có khả năng đây là một hệ thống pháo phản lực dẫn đường phóng loạt. Tuy nhiên, tuyên bố của Triều Tiên nói vũ khí có "hệ thống bay dẫn đường đặc biệt" và "mang theo đầu đạn uy lực" cho thấy vũ khí này không thể là một khẩu pháo./.

(TTXVN/Vietnam+)