Đồng bào S’tiêng làm giường tre tặng khu cách ly phòng, chống dịch

Những ngày qua, đồng bào dân tộc S’tiêng ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình, đã chung tay vót từng cây tre, cắt từng khúc gỗ để đóng thành 20 chiếc giường, nhờ lực lượng chức năng chuyển vào khu cách ly.
Đồng bào S’tiêng làm giường tre tặng khu cách ly phòng, chống dịch ảnh 1Bà con đồng bào thiểu số S’tiêng ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình (Hớn Quản, Bình Phước) làm giường tặng khu cách ly. (Ảnh: TTXVN phát)

Nhằm chia sẻ với những khó khăn ở khu cách ly tập trung của huyện Hớn Quản (Bình Phước), những ngày qua, đồng bào dân tộc S’tiêng ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình, đã chung tay vót từng cây tre, cắt từng khúc gỗ để đóng thành 20 chiếc giường, nhờ lực lượng chức năng chuyển vào khu cách ly của huyện để chung tay cùng địa phương chống dịch.

Không phân biệt người già, trẻ, gái, trai, 15 người chia nhau mỗi người một công đoạn để hoàn thành những chiếc giường nhanh nhất và chuyển cho các khu cách ly ở địa phương.

Giường được làm chủ yếu bằng những vật liệu như tre, tầm vông, gỗ... do các hội đoàn thể trong ấp và già làng vận động. Một chiếc giường được đóng với chiều dài 1,8 m và rộng 1,2m.

Đây không phải là lần đầu tiên chị Thị Mai ở ấp Sóc Răng tham gia tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, đối với chị, lần này công việc chị tham gia có ý nghĩa đặc biệt hơn khi được cùng đồng bào dân tộc S’tiêng góp phần chung tay với địa phương và cả nước đẩy lùi dịch COVID-19.

“Sau khi được bà con trong sóc truyền tai nhau về hoạt động làm giường để hỗ trợ khu cách ly, tôi đã tham gia ngay. Mình không có tiền, lương thực hay thực phẩm để ủng hộ nên góp sức vót tre làm giường, chia sẻ với các lực lượng đang ngày đêm vất vả chống dịch. Mỗi người góp một chút như thế này cũng vui và đoàn kết,” chị Thị Mai chia sẻ.

[Sáng 24/7, thêm 3.991 ca mắc mới, trong đó 2.073 ca ở cộng đồng]

Theo già làng Điểu Phụng, đồng bào nơi đây còn nhiều khó khăn nhưng giàu tình cảm: Khi chúng tôi đưa ra kế hoạch làm giường gửi tặng khu cách ly, rất nhiều người nhiệt tình hưởng ứng và cùng tham gia làm.

Người thì góp tre, góp gỗ, người đục đẽo, cưa cắt, mua đinh... tạo không khí làm việc rất vui. Trong khi làm giường, chúng tôi sắp xếp chia thành nhiều nhóm nhỏ để thực hiện đúng khoảng cách không tập trung đông người, phòng ngừa dịch bệnh.

Đồng bào S’tiêng làm giường tre tặng khu cách ly phòng, chống dịch ảnh 2Giường do bà con đồng bào thiểu số S’tiêng ở ấp Sóc Răng, xã Thanh Bình (Hớn Quản, Bình Phước) làm tặng khu cách ly. (Ảnh: TTXVN phát)

Về hành động đầy ý nghĩa của đồng bào S’tiêng ở ấp Sóc Răng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hớn Quản Nguyễn Vũ Tiến cho biết: Khi biết được thông tin Ủy ban Nhân dân huyện gặp khó khăn trong việc mua giường cho các khu cách ly, đồng bào dân tộc thiểu số ở đây đã sẵn sàng góp sức cùng Mặt trận, hội đoàn thể, ban, ấp làm nên những chiếc giường đầy nghĩa tình, qua đó cho thấy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng quyết tâm đẩy lùi dịch COVID-19 của người dân.

Những hành động đẹp dù nhỏ nhưng là việc làm có ý nghĩa lớn, không chỉ góp phần giúp huyện tăng nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch, mà còn thể hiện tinh thần quyết tâm của đồng bào nơi đây cùng hệ thống chính trị chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ấp Sóc Răng hiện có khoảng 70% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống, đời sống của đồng bào vẫn còn nhiều khó khăn.

Sau khi người dân ấp Sóc Răng gửi 20 chiếc giường cho khu cách ly, người dân ở các xã Thanh Bình, Tân Hưng, Phước An, Thanh An cũng hưởng hứng và đăng ký làm 90 giường để gửi tặng các khu cách ly trong huyện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục