Chiều 2/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức Tết cộng đồng mừng Xuân Quý Tỵ 2013 tại Hội trường đại sứ quán.

Tham dự Tết Cộng đồng có Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Trần Trọng Toàn và phu nhân, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các cơ quan thường trú Việt Nam tại Hàn Quốc, hàng trăm bà con Việt kiều, sinh viên, người lao động, các gia đình đa văn hóa và đại diện gia đình hai dòng họ Lý (Lý Hoa Sơn và Lý Tinh Thiện - gốc Việt) tại Hàn Quốc, đại diện cho cộng đồng hơn 120.000 người Việt Nam đang học tập, lao động và sinh sống tại Xứ sở Kim Chi.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán, Đại sứ Trần Trọng Toàn đã chúc mừng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nhân dịp năm mới đồng thời khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước, coi đồng bào định cư ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Đại sứ đã điểm lại những thành tựu của đất nước trong năm qua, đặc biệt nhấn mạnh đến các hoạt động chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và năm hữu nghị Việt - Hàn 2012, những bước phát triển mới trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục.

Đại sứ đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, đặc biệt là Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đối với sự phát triển của đất nước cũng như làm cầu nối hữu nghị cho quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đại sứ đặc biệt nhấn mạnh đến tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng và tình cảm của bà con luôn hướng về quê hương, đất nước.

Thay mặt hai dòng họ Lý tại Hàn Quốc, ông Lý Hy Hiên, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Hàn-Việt, đồng thời là Chủ tịch dòng họ Lý Hoa Sơn đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán dành cho cộng đồng; bày tỏ tình cảm gắn bó sâu sắc đối với quê hương, luôn luôn hướng về cội nguồn dân tộc, niềm tin vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong những năm tới; hứa sẽ tiếp tục động viên bà con đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng đất nước phát triển phồn vinh cũng như phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Đại diện Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã bày tỏ tâm tư tình cảm hướng về quê hương đất nước mỗi độ Xuân về đồng thời chia sẻ những suy nghĩ của những người dân sinh sống và làm việc nơi đất khách quê người.

Chia sẻ với phóng viên, cô dâu Trần Kim Huệ (quê Thành phố Hồ Chí Minh) xúc động nói “Đây là Tết thứ hai em xa quê hương đến làm dâu Xứ sở Kim Chi nhưng là lần đầu tiên tham dự Tết Cộng đồng mừng Xuân tại Đại sứ quán. Đến đây em cảm thấy rất vui và xúc động vì như đang được ở Việt Nam, có điều kiện gặp gỡ và chia sẻ với mọi người về những tâm tư tình cảm và kinh nghiệm sống nơi đất khách quê người.”

Chị Nguyễn Minh Hằng, lao động Việt Nam đang làm việc tại Incheon nói thêm: “Đây là Tết thứ tư em xa quê hương nhưng là lần thứ hai em được tham dự Tết Cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức. Chúng em là những người lao động xa quê. Sinh sống và làm việc ở đây chúng em rất thiếu thốn tình cảm của người thân nên những sự kiện như thế này rất có ý nghĩa, giúp chúng em vơi đi nỗi nhớ nhà và cũng là niềm động viên khích lệ chúng em lao động hăng say hơn.”

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Trọng Toàn đã trao tặng bằng khen của Đại sứ quán và Trung ương Đoàn cho các cá nhân xuất sắc của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc đã có thành tích cao trong học tập, nghiên cứu và có những đóng góp cho hoạt động cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tết Cộng đồng mừng Xuân Quý Tỵ đã diễn ra trong không khí đầm ấm, tràn đầy tình cảm gắn bó giữa những người con đất Việt xa quê. Bà con đã có dịp thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh chưng, nem rán (do cán bộ đại sứ quán tự làm), giò lụa, giò bò, hành muối (gửi từ Việt Nam sang) mang đậm hương vị quê hương và các tiết mục văn nghệ đón Xuân do đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc trình diễn.

Mặc dù thời tiết rất lạnh, mỗi người mỗi quê nhưng trong lòng ai cũng vẫn cảm thấy ấm áp, phấn khởi, vui vẻ, náo nức cùng người thân trong nước chào đón năm mới Quý Tỵ với kỳ vọng có thêm nhiều điều tốt đẹp./.

Anh Nguyên-Việt Cường/Seoul (Vietnam+)