Người lao động tìm kiếm việc làm tại sàn giao dịch việc làm. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Chiều 10/4, kết thúc Sàn giao dịch việc làm lần thứ 86 do Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ (đóng tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) tổ chức, 39 doanh nghiệp dù có nhu cầu tuyển gần 1.900 lao động nhưng chỉ tiếp nhận được hơn 450 hồ sơ.

Nhiều doanh nghiệp đến sàn nhưng do nguồn cung quá thấp nên chỉ tuyển được khoảng 10% so với nhu cầu.

Theo lãnh đạo Trung tâm giới thiệu việc làm Đông Nam Bộ, tại sàn giao dịch lần này số doanh nghiệp tham gia cũng như nhu cầu tuyển dụng đều tăng gấp đôi so với lần trước. Trong đó, lao động phổ thông chiếm hơn 1.100 người (hơn 67%), lao động có trình độ cao đẳng đại học chiếm trên 9%, còn lại là công nhân kỹ thuật.

Ngành nghề tuyển nhiều là may mặc, cơ khí, đồ gỗ. So với những năm trước, năm 2015 nguồn cung lao động tại Đồng Nai giảm mạnh, điều này do lao động nhập cư vào Đồng Nai giảm, lực lượng đến tuổi lao động trên địa bàn tỉnh không đáp ứng đủ nhu cầu của doanh nghiệp.

Thiếu lao động nên tại sàn lần này, nhiều doanh nghiệp đồng ý trả lương cho công nhân phổ thông trên 5 triệu đồng/tháng, ngoài ra, công ty còn có các khoản như phụ cấp chuyên cần, phụ cấp tiền thuê nhà ở,...

Đại diện một số doanh nghiệp cho biết, do đơn hàng tăng nên từ đầu năm 2015, doanh nghiệp đã ra thông báo tuyển lao động, song vì không tuyển được công nhân, công ty phải tổ chức làm việc 3 ca/ngày, khuyến khích người lao động tăng ca.

Thống kê của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho thấy, quý 1/2015, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần tuyển hơn 40.000 lao động, song kết quả chỉ tuyển được 12.000 người.

Năm 2015 cũng như những năm tiếp theo, doanh nghiệp ở Đồng Nai cần có chiến lược quản trị nhân sự phù hợp, tạo môi trường làm việc thân thiện nhằm thu hút và giữ “chân” người lao động./.