Ngày 8/9, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lý Cảnh Dzếnh (sinh năm 1972, ngụ xã Phú Lợi, huyện Định Quán) 17 năm tù giam và Trương Thị Thùy Linh (sinh năm 1963, ngụ xã Thanh Sơn, huyện Định Quán) 16 năm tù giam cùng tội danh “Mua bán người” và “Mua bán trẻ em.”

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, năm 2013, Dzếnh thường xuyên đến các tỉnh biên giới phía Bắc (giáp Trung Quốc) để mua quần áo về huyện Định Quán (Đồng Nai) và Thành phố Hồ Chí Minh bán.

Trong quá trình buôn bán, Dzếnh quen biết hai phụ nữ tên Sáu và Thảo, là người Việt Nam sinh sống ở Trung Quốc. Khoảng giữa năm 2014, Sáu và Thảo nói Dzếnh tìm các cô gái Việt Nam đưa qua Trung Quốc bán cho những người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ.

Mối lái được một trường hợp, Dzếnh sẽ được hưởng 2 triệu đồng, còn gia đình các cô gái cũng sẽ nhận được từ 30 đến 35 triệu đồng.

Sau khi bàn bạc với nhóm trên, Dzếnh về Định Quán rủ thêm Linh và một đối tượng khác tên là Linh Đen (hiện chưa rõ lai lịch) để cùng tìm các cô gái trẻ lừa bán qua Trung Quốc.

Từ tháng 8 đến tháng 10/2014, Dzếnh, Linh và Đen đã dùng thủ đoạn tiếp cận nhiều cô gái trẻ, phụ nữ đã ly dị chồng và đã lừa bán 6 người qua Trung Quốc, trong đó có một thiếu nữ 16 tuổi. Dzếnh được xác định là chủ mưu, thực hiện phạm tội 4 lần, trực tiếp thực hiện hành vi mua bán 6 người, còn Linh giữ vai trò đồng phạm đắc lực.

Liên quan đến vụ án, các đối tượng khác như Linh Đen, Sáu, Thảo, hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục bị truy xét./.