Dong nguoi di cu tu Tho Nhi Ky do vao EU tang 'chong mat' hinh anh 1Người di cư cố gắng thoát thân sau vụ hỏa hoạn tại trại tị nạn Moria trên đảo Lebos, Hy Lạp ngày 29/9/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos ngày 3/10 tuyên bố cần chấm dứt ngay lập tức tình trạng dòng người di cư bất hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu khi Hy Lạp, quốc gia cửa ngõ châu Âu, đang phải vật lộn để đối phó với làn sóng người tị nạn mới đổ vào nước này gia tăng mạnh.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tại Ankara cùng bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ và Đức, ông Avramopoulos khẳng định: "Số người tới Hy Lạp tăng bất thường trong những tháng qua. Cần phải tăng cường hơn nữa các biện pháp ngăn chặn và phát hiện những trường hợp ra đi bất hợp pháp từ Thổ Nhĩ Kỳ."

Theo thống kê của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp bằng đường biển phần lớn là những gia đình Afghanistan và Syria.

Chỉ riêng trong tháng Chín vừa qua, số người di cư đến Hy Lạp được ghi nhận là 10.258 người, mức cao nhất hằng tháng kể từ khi EU và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận năm 2016 nhằm hạn chế dòng người di cư đổ vào các quốc gia cửa ngõ châu Âu.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu vẫn kêu gọi EU chia sẻ gánh nặng người tị nạn trong bối cảnh Ankara lo ngại dòng người di cư mới từ tỉnh Idlib của Syria, giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp tục đổ sang quốc gia được coi là địa điểm trung chuyển vào châu Âu này.

Ông Soylu cảnh báo tình trạng bạo lực tại tỉnh Idlib có thể tạo ra một làn sóng người di cư mới đổ sang Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đang phải gánh vác 3,6 triệu người tị nạn Syria.

Dự kiến, ông Avramopoulos và Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer sẽ tới Hy Lạp trong ngày 4/10 để đánh giá tình hình.

Theo ông Seehofer, EU sẵn sàng giúp Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề này.

Chuyến thăm của đại diện EU và Đức tới Hy Lạp diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tháng trước dọa sẽ mở cửa biên giới cho người tị nạn Syria rời Thổ Nhĩ Kỳ để tới các nước Tây Âu nếu kế hoạch với Mỹ thiết lập "vùng an toàn" tại miền Bắc Syria thất bại./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)