Dong nguoi nhap cu trai phep qua duong bien tiep tuc do ve Italy hinh anh 1Những người di cư sau khi được hải quân Italy cứu và đưa về cảng Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chỉ trong ngày 5/5, các lực lượng chức năng đã cứu gần 1.000 người nhập cư trái phép trên đường vượt biển hướng về Italy, nâng tổng số người nhập cư được cứu trong vòng 4 ngày qua lên hơn 5.000 người.

Hải quân Italy và các lực lượng cứu hộ của Liên minh châu Âu (EU) đã cứu được 646 người trên 2 chiếc tàu ở ngoài khơi đảo Sicily, Italy. Một tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Iceland trong chiến dịch Triton cũng đã cứu được 328 người, chủ yếu là người Libya, Sudan và Eritrea, và đưa họ đến cảng Messina trên đảo Sicily.

Những người này trong tình trạng đói lả, kiệt sức do hết lương thực dự trữ và cho biết họ đã lênh đênh trên biển suốt 12 ngày. Cảnh sát đã bắt giữ hai người gốc Tunisia trên đảo Sicily với cáo buộc tham gia tổ chức đưa người di cư vượt biển sang Italy.

Báo chí Italy cho rằng thời tiết tốt và biển lặng trong giai đoạn này là điều kiện thuận lợi để những người Bắc Phi chạy trốn các cuộc xung đột và bất ổn chính trị ồ ạt sang châu Âu bằng đường biển. Kể từ đầu năm đến nay, Italy đã tiếp nhận gần 40.000 người nhập cư trái phép bằng đường biển.

Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni dự báo năm 2015 có thể sẽ là năm mà Italy phải tiếp nhận số người nhập cư chưa từng có, khoảng 250.000 người. Năm ngoái, Italy đã đón 177.000 người.

Tình trạng này cũng đang tạo nên sức ép rất lớn cho Italy. Bộ Nội vụ Italy đã đề nghị tất cả các tỉnh của nước này mỗi tỉnh tiếp nhận 80 người nhập cư. Tuy nhiên, đề nghị này bị rất nhiều chính quyền địa phương phản đối.

Theo Bộ Nội vụ Italy, cần phải có ngay ít nhất 8.500 chỗ ngủ cho người nhập cư mới đến, trước khi phân loại và quyết định cho phép họ ở lại Italy theo dạng tị nạn, được chuyển đến các nước khác ở châu Âu hoặc bị trục xuất về nước.

Khủng hoảng nhân đạo liên quan đến người nhập cư bằng đường biển vào châu Âu cũng là chủ đề lớn mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bàn thảo trong cuộc họp ngày 11/5 tới ở New York (Mỹ). Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại chung của EU Federica Mogherini sẽ báo cáo trong cuộc họp này về tình hình khẩn cấp về người nhập cư mà EU nói chung và Italy nói riêng đang phải đối mặt./.
(TTXVN/Vietnam+)