Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ (phía trước) và đồng USD tại quầy giao dịch tiền tệ ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Báo EghtesadOnline của Iran ngày 15/8 đưa tin sự trượt giá của đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ so với đồng USD sẽ có hiệu ứng lan truyền tới nền kinh tế Iran.

Ông Mohammad Tabibian, nhà kinh tế và cựu Phó Giám đốc Cơ quan Ngân sách và Kế hoạch của Iran cho rằng sự mất giá của đồng lira trong những tháng gần đây có thể làm gia tăng dòng vốn từ Iran tới thị trường bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Tabibian, Ngân hàng Trung ương Iran cần lưu ý đến những diễn biến mới này và hiệu ứng gián tiếp đối với kinh tế Iran.

Chuyên gia kinh tế này cũng cảnh báo về tác động tiêu cực của việc nhập khẩu các hàng tiêu dùng giá rẻ từ quốc gia láng giềng đối với lĩnh vực sản xuất đang ở mức đáng báo động của Iran.

[Bị Mỹ "đâm sau lưng," Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đẩy mạnh quan hệ với Nga]

Ông Reza Kami, Chủ tịch Phòng Thương mại Iran-Thổ Nhĩ Kỳ, cũng bày tỏ lo lắng tương tự khi người dân Iran nằm trong số những người nước ngoài chính mua bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Kami, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ ghi nhận hơn 994 bất động sản được mua bởi người mang quốc tịch Iran trong nửa đầu năm 2018, đưa Iran đứng thứ ba trong danh sách những nước mua nhiều bất động sản cá nhân tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Kim ngạch thương mại giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 10,75 tỷ USD trong năm 2017, tăng 11% so với năm 2016, trong khi xuất khẩu của Iran vào Thổ Nhĩ Kỳ đạt 7,5 tỷ USD.

Iran là nước xuất khẩu lớn thứ 12 vào Thổ Nhĩ Kỳ, với các sản phẩm chủ yếu là dầu mỏ, khí đốt tự nhiên, các sản phẩm dầu mỏ và đồng, trong khi Iran là nước nhập khẩu lớn thứ 8 của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm các nhu yếu phẩm, hoa quả, gỗ và sản phẩm kim loại./.