Việt Nam và Australia ký kết kế hoạch hợp tác điều tra trong lĩnh vực hải quan

Kế hoạch Hợp tác Điều tra nhằm mục đích đấu tranh với các hoạt động thương mại bất hợp pháp như buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại.

Ông Michael Outram, Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ông Michael Outram, Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhằm tăng cường hợp tác trong công tác kiểm soát chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia ký kết Kế hoạch Hợp tác Điều tra, nhằm mục đích đấu tranh với các hoạt động thương mại bất hợp pháp như buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa, gian lận thương mại, trong đó tập trung vào ma túy, thuốc lá, hàng có kiểm soát...

Hợp tác rất mạnh mẽ

Tại buổi hội đàm song phương giữa Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia, ngày 7/5, ông Michael Outram, Cao ủy Cơ quan Bảo vệ biên giới Australia đã có cuộc trao đổi với báo chí và cho biết mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan đang rất mạnh mẽ.

Ông Michael Outram cho hay trước đó, lãnh đạo hai nước đã ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương. Trong đó, thương mại hàng hóa và di chuyển của người dân hai nước được chú trọng thúc đẩy.

"Qua buổi hội đàm, tôi nhận thấy hai cơ quan có nhiều điểm tương đồng, liên quan đến các vấn đề như chống buôn lậu, chống ma túy… cũng như nhu cầu đẩy nhanh tốc độ thương mại hàng hóa giữa hai quốc gia. Do đó, tiềm năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn và tôi mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan trong những năm tới,” ông Michael Outram nói.

Chụp lưu niệm.jpg
Hai cơ quan nhận thức chung mục đích cơ bản của biên giới là phục vụ hoạt động kinh tế và an ninh kinh tế, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của hai nước. (Ảnh: Vietnam+)

Theo ông Michael Outram, hai cơ quan đều tập trung vào yêu cầu tạo thuận lợi thương mại. Do đó, hai bên nhận thức chung mục đích cơ bản của biên giới là phục vụ hoạt động kinh tế và an ninh kinh tế, đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế của hai nước. Ông nhấn mạnh có rất nhiều hoạt động thương mại hàng hóa và di chuyển người dân giữa hai nước, tuy nhiên đằng sau các hoạt động thương mại hợp pháp cũng có những hàng hóa bất hợp pháp (buôn lậu, vận chuyển trái phép). Về vấn đề này, hai phía đang có cách tiếp cận tương đồng trong việc ứng phó, như thông qua việc sử dụng thông tin, dữ liệu, xác định trọng điểm, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ và phát triển đội ngũ lãnh đạo. Đây là điểm mạnh của mối quan hệ hợp tác, trong đó hai bên cùng chia sẻ cách tiếp cận vấn đề tương tự nhau.

Đối tác thương mại lớn thứ 10

Ông Michael Outram cũng chia sẻ hai cơ quan đã cùng thống nhất sẽ chính thức hóa cơ chế họp song phương cấp cao. Các cuộc họp song phương sẽ trao đổi các kế hoạch hành động, kế hoạch công tác. Điều này có nghĩa, hai bên cam kết sẽ phối hợp cùng nhau trong các vấn đề như xác định trọng điểm, chia sẻ thông tin, xây dựng đội ngũ cán bộ, phát triển năng lực.

“Bên cạnh hợp tác song phương, hai cơ quan cũng sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ đa phương trong Tổ chức Hải quan Thế giới ( WCO), khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hay ASEAN trong đó Australia là một Đối tác đối thoại,” ông Michael Outram nói.

Ký kết.jpg
Kế hoạch Hợp tác Điều tra nhằm mục đích đấu tranh với các hoạt động thương mại bất hợp pháp. (Ảnh: Vietnam+)

Trước đó, Việt Nam và Australia đã tuyên bố nâng cấp quan hệ ngoại lên Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 7/3/2024 và đưa Australia trở thành Đối tác chiến lược toàn diện thứ 7 của Việt Nam.

Trong những năm qua, Việt Nam và Australia đã ghi nhận những kết quả nổi bật về tăng trưởng thương mại song phương. Đặc biệt, kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây ghi nhận gần 15 tỷ USD. Theo đó, Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam.

Đại diện của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết thêm hội đàm cấp lãnh đạo cấp cao giữa hai cơ quan nhằm rà soát, đánh giá các hoạt động hợp tác trong thời gian trước đó và định hướng kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Nhân dịp này, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam và Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia đã thực hiện ký Kế hoạch hợp tác điều tra giữa hai cơ quan nhằm thúc đẩy hợp tác, trao đổi thông tin nghiệp vụ trong công tác đấu tranh chống lại các vi phạm trong lĩnh vực hải quan.

Đây cũng là kết quả thể hiện sự nỗ lực của hai cơ quan thực thi pháp luật về hải quan trong công tác bảo đảm tạo thuận lợi cho thương mại hợp pháp của các chủ thể tham gia chuỗi cung ứng quốc tế đồng thời phải thực thi kiểm soát hiệu quả dòng luân chuyển hàng hóa qua biên giới, đảm bảo tuân thủ thương mại và kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm hải quan.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, hai Bên thống nhất bên cạnh việc tối ưu hóa thuận lợi thương mại cho các doanh nghiệp của hai quốc gia. Với vai trò là các cơ quan tuyến đầu quốc gia, hai cơ quan sẽ lấy công tác kiểm soát làm trọng tâm hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu đảm bảo an ninh, an toàn quốc gia. Theo đó, Kế hoạch Hợp tác Điều tra nhằm mục đích đấu tranh với các hoạt động thương mại bất hợp pháp. Đây cũng là căn cứ tiền đề để hai phía hợp tác và trao đổi thông tin tình báo, hỗ trợ điều tra, xác minh thông tin liên quan đến các vi phạm hải quan.

Trong lĩnh vực hợp tác về kiểm soát, chống vận chuyển trái phép hàng hóa vi phạm và hàng hóa cấm, đại diện Tổng cục Hải quan ghi nhận những hỗ trợ thiết thực của Cao ủy Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia trong khuôn khổ Chương trình Kiểm soát container và sự tham gia, triển khai tích cực trong khuôn khổ Chiến dịch Con Rồng Mekong (do Hải quan Việt Nam là thành viên đồng sáng kiến của Chiến dịch). Bên cạnh đó, Hải quan Việt Nam cũng đề nghị sự hỗ trợ của Cơ quan Bảo vệ Biên giới Australia trong công tác nâng cao năng lực của các giáo viên, huấn luyện viên chó nghiệp vụ của Hải quan Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục