Thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, trồng 100 ha hoa kiểng các loại phục vụ Tết 2021, cung ứng cho thị trường khoảng 3 triệu giỏ hoa kiểng các loại. Trồng nhiều nhất là cúc mâm xôi, vạn thọ, hoa hồng, cúc đồng tiền, cát tường và hoa sứ…

Thông tin từ Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, vùng trồng hoa kiểng của thành phố tập trung trồng nhiều nhất ở phường Tân Quy Đông và xã Tân Khánh Đông và trồng hơn 2.500 chủng loại hoa cảnh các loại, cung cấp sản phẩm cho nhiều địa phương trong nước và nước ngoài.

Hiện nay, các loại hoa đã xuống giống và đang trong giai đoạn phát triển tốt và kịp nở vào đúng dịp Tết.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, để giúp nông dân sản xuất hoa, cảnh Tết, địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán thực hiện các mô hình sản xuất giống hoa cảnh sạch bệnh, chất lượng cao; đồng thời, phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm hoa cảnh Sa Đéc.

[[Video] Vẻ đẹp rực rỡ của làng hoa lớn nhất miền Tây Sa Đéc]

Cùng với đó, nông dân trồng hoa ở thành phố Sa Đéc cũng từng bước thay đổi tập quán canh tác cũ, sản xuất hoa, cảnh theo hướng công nghệ cao, đầu tư hệ thống nhà màng, nhà lưới và hệ thống phun tưới tự động nhằm phục vụ tốt cho nhu cầu sản xuất.

Chuẩn bị thị trường hoa, cảnh Tết năm 2021, ông Trần Văn Tiếp, Chủ nhiệm Hội quán “Tôi Yêu Màu Tím” ở phường Tân Quy Đông, đã tự tìm nhiều giống hoa mới lạ, sẵn sàng cung ứng cho thị trường hơn 30.000 giỏ hoa các loại; trong đó, giống hoa mới sẽ chiếm 80% số lượng và nhiều loại hoa khác như: hoa hỏa châu, hoa thạch thảo kép đỏ, sen đá Hà Lan...

Dong Thap chuan bi 3 trieu gio hoa canh cac loai phuc vu Tet hinh anh 1Người dân phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc, trồng hoa phục vụ thị trường Tết. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn còn sưu tầm, đưa về nhiều giống hoa mới sản xuất cho thị trường Tết như: dâu tây, cúc mai... trong đó, cúc mai với 8 màu khác nhau là giống có thể thu hút được thị trường, bởi màu sắc và giá cả phù hợp.

Đặc biệt để phục vụ nguồn cây giống sạch bệnh cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2021, Trung tâm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Đồng Tháp đã sản xuất và cung ứng các giống hoa cho nông dân trồng trong vụ Tết, và cung cấp hơn 100 ngàn giống hoa các loại. Đến nay, Trung tâm đã cung ứng các giống hoa cúc đồng tiền, lan ý mỹ, cúc mini, dạ yến thảo, hoa chuông cho nông dân.

Năm nay, diện tích trồng hoa Tết ở Sa Đéc vẫn giữ mức ổn định. Để hoa phát triển đồng đều, người trồng hoa, cảnh Tết hiện tích cực trong khâu chăm sóc, theo dõi sự sinh trưởng qua từng giai đoạn để có thể cạnh tranh tốt trên thị trường hoa cảnh Tết năm 2021./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)