Trong những ngày qua, tại vùng sạt lở thuộc ấp Long Thạnh, xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) xuất hiện vết nứt dọc tuyến lộ cặp sông Tiền với chiều dài hơn 300m, mỗi ngày càng rộng thêm, đe dọa 29 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Xã Long Thuận thuộc cù lao 5 xã nằm giữa sông Tiền của huyện Hồng Ngự thường xuyên bị sạt lở đất, nhất là trong và sau mùa lũ.

Người dân nơi đây cho biết khi vết nứt đã xuất hiện thì sạt lở có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Vết nứt lần này rất dài, có nơi sâu vào đất liền đến hơn 20m nên người dân ở đây đang khẩn trương dọn dẹp, tháo dỡ nhà cửa để di dời, tránh thiệt hại.

Huyện Hồng Ngự đã huy động gần 200 bộ đội, thanh niên các xã giáp ranh cùng chính quyền địa phương giúp 29 hộ buộc phải di dời khẩn cấp tháo dỡ nhà cửa, phương tiện sinh hoạt gia đình đến nơi an toàn, không để thiệt hại về người và tài sản khi lở đất xảy ra.

Điều đáng quan tâm là tất cả các hộ đều đã ổn định cuộc sống hàng chục năm nay, nhà cửa khang trang, nay buộc phải di dời đều không có đất ở.

Huyện Hồng Ngự cùng chính quyền địa phương đã bố trí chỗ ở mới cho các hộ, chủ yếu trong cụm, tuyến dân cư đang xây dựng./.

Nguyễn Thi (Vietnam+)