Đồng USD. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao và triển vọng tươi sáng của nền kinh tế đầu tàu thế giới tiếp tục tiếp thêm sức cho đồng USD, hiện giao dịch ở gần mức “đỉnh” của bốn tháng trong phiên ngày 7/5.

Song mọi sự chú ý của thị trường đang hướng đến quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về tương lai của thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, khi ông nhiều lần đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Tổng thống Trump nhiều lần lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân Iran, coi đây là thỏa thuận "tồi tệ" nhất trong lịch sử của Mỹ.

Theo dự kiến, Tổng thống Trump sẽ đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này vào lúc 14 giờ ngày 8/5 theo giờ Mỹ, tức 1 giờ sáng 9/5 theo giờ Việt Nam.

[Đồng USD tiếp tục tăng khiến giá dầu trên thế giới đi xuống]

Những quan ngại của thị trường về các rủi ro trước đó từ cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung và tình hình bán đảo Triều Tiên dịu xuống đã giúp chuyển sự chú ý của giới đầu tư về những yếu tố hỗ trợ đồng USD trong tháng qua.

Chiến lược gia tiền tệ cấp cao Yukio Ishizuki thuộc Daiwa Securities tại Tokyo nhận định dù việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận với Iran có thể tác động tiêu cực lên đồng USD, nhưng ít nhất trong ngắn hạn, khó có thể “phớt lờ” sức mạnh của đồng bạc xanh.

Đồng USD được giao dịch ở mức 109,09 yen/USD sau khi leo lên mức “đỉnh” 109,40 yen/USD đêm qua. Đồng yen vốn được coi là tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn chính trị và kinh tế.

Chỉ số đồng USD, thước đo đánh giá đồng bạc xanh với giỏ tiền tệ chính, đã tăng 0,1% lên 92,864 sau khi chạm mức 92,974 đêm 7/5, mức cao nhất kể từ ngày 28/12/2018.

Đồng bạc xanh cũng đã được tiếp thêm sức khi đồng euro lần đầu tiên giảm xuống dưới mức 1,19 USD/euro trong phiên trước đó, theo sau một loạt số liệu về đơn đặt hàng công nghiệp Đức và niềm tin của giới đầu tư Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) yếu hơn dự kiến.

Đồng euro được trao đổi ở mức 1,1920 USD sau khi rơi xuống mức 1,1897 USD/euro trong phiên trước đó, mức thấp nhất trong hơn bốn tháng qua./.