Ảnh minh họa. (Nguồn: thewallstreetchronicle.com)

Chi tiêu tiêu dùng giảm, hoạt động đầu tư của doanh nghiệp và xuất khẩu giảm do đồng USD tăng giá là những nguyên nhân khiến đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý 1/2016 chậm lại ở mức thấp nhất trong hai năm qua.

Trong báo cáo công bố ngày 28/4, Bộ Thương mại Mỹ cho biết trong quý ​1 vừa qua, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này chỉ đạt 0,5%. Đây là tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp nhất của Mỹ kể từ quý 1/2014 (0,9%), và thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,4% trong quý 4/2015 và mức dự báo 0,7% của các chuyên gia. Hầu hết các ngành và lĩnh vực của nền kinh tế số một thế giới đều ghi nhận mức tăng trưởng yếu và chỉ có một điểm sáng duy nhất trên thị trường nhà ở.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ - yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế, chỉ tăng 1,9%, giảm so với mức tăng 2,4% trong quý cuối năm 2015 và là mức tăng thấp nhất trong một năm qua. Đồng USD tăng cùng với giá năng lượng thấp đã tác động không nhỏ vào đà tăng trưởng của nền kinh tế, khiến chi tiêu của các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực khoan thăm dò dầu khí, trong quý I/2016 giảm mạnh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu kết thúc vào quý 2/2009. Trong khi đó, đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm 5,9%, mức giảm hàng quý thấp nhất trong 7 năm qua.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng tăng trưởng chậm lại chỉ là tạm thời và kinh tế Mỹ trong quý tiếp theo được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh hơn ở mức khoảng 2%.

Trong 3 tháng đầu năm nay, số việc làm được tạo ra trung bình tại Mỹ mỗi tháng là 209.000 việc làm. Trong khi đó, số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần vừa qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 42 năm. Ngoài ra, trong báo cáo công bố ngày 27/4, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, song các điều kiện của thị trường lao động đã được "cải thiện hơn"./.