Đồng yen lại lùi bước trước đồng bạc xanh trên thị trường châu Á trong phiên giao dịch ngày 5/9 trước các số liệu kinh tế tích cực từ Hoa Kỳ cùng báo cáo sáng sủa về nền kinh tế lớn thứ ba thế giới của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).

Vào chiều 5/9 tại Tokyo, 1 USD đổi được 99,95 yen so với 99,74 yen vào lúc cuối phiên hôm trước trên thị trường New York. Trong khi đó, đồng euro giảm xuống so với đồng USD, từ 1,3204 USD xuống 1,3179 USD và hầu như không đổi so với đồng yen khi vẫn giao dịch quanh mức 131,70 yen.

Sự tăng giá của đồng bạc xanh chủ yếu do một loạt số liệu tích cực gần đây của nền kinh tế Hoa Kỳ, trong đó mới nhất là mức tăng ngoài dự kiến của thị trường việc làm hàng tuần. Sự tăng trưởng này có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) sớm bắt đầu giảm dần quy mô của gói nới lỏng định lượng (QE3) vào ngay cuối tháng Chín này, qua đó giá trị của đồng bạc xanh và trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ sẽ tăng lên.

Thêm vào đó, quyết định duy trì chương trình nới lỏng tiền tệ của BoJ sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày (4-5/9) với tuyên bố nền kinh tế Nhật Bản "đang phục hồi khiêm tốn," cũng khiến đồng yen yếu đi. Nhận định trên của BoJ đã tiến thêm một bước khi mới trong tháng trước, ngân hàng này mới chỉ cho rằng nền kinh tế Nhật "bắt đầu" hồi phục.

Phiên này nhà đầu tư còn có ý ngóng đợi những phát biểu của Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda tại cuộc họp báo vào cuối ngày để nắm bắt những hàm ý nào đó về các biện pháp kích thích kinh tế trong tương lai, khi Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc về một kế hoạch tăng thuế tiêu dùng. Một số chuyên gia lo ngại rằng động thái tăng thuế này có thể sẽ tác động xấu tới chương trình kích thích tiêu dùng và làm tổn hại tới tiến trình phục hồi nền kinh tế.

Phiên này, đồng bạc xanh tăng giảm trái chiều so với các đồng tiền châu Á, trong đó đồng rupee lên giá phiên thứ hai liên tiếp, nhờ tân Thống đốc Ngân hàng trung ương Ấn Độ Raghuram Rajan vạch ra một kế hoạch cải cách nhằm vực dậy thị trường tiền tệ cũng như nền kinh tế ốm yếu của nước này.

USD tăng giá so với các đồng tiền của Indonesia, Singapore, song giảm giá so với đồng peso của Philippines và hầu như không đổi so với các đồng tiền của Hàn Quốc, Thái Lan và Đài Loan./.