Tay súng ly khai làm nhiệm vụ trong một chiến dịch quân sự ở thị trấn Torez thuộc khu vực Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 24/9, Người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Aleksandr Zakharchenko, cảnh báo rằng nếu Ukraine tìm mọi cách để gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thì DPR sẽ rút khỏi Thỏa thuận Minsk và bắt đầu tiến hành giải phóng vùng Donbass.

Hãng tin Donetsk dẫn lời ông Zakharchenko nói: "Tuyên bố của (Tổng thống Ukraine) Poroshenko và đại diện của ông này tại cuộc đàm phán Minsk (ông Kuchma) về việc Ukraine cần phải gia nhập NATO là nhằm phá vỡ Thỏa thuận Minsk. Nếu Ukraine bắt đầu chuẩn bị thực hiện cuộc trưng cầu dân ý về gia nhập NATO hoặc xúc tiến những thủ tục khác, thì DPR sẽ lập tức rút khỏi Thỏa thuận Minsk và bắt đầu loại bỏ sự chiếm đóng của Kiev ở vùng lãnh thổ Donbass... Tôi tin chắc rằng trong trường hợp đó nhiều khu vực khác của Ukraine cũng sẽ tách khỏi quốc gia Đông Âu này.”

Trước đó, trong cuộc gặp Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 22/9, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh rằng sự hợp tác giữa Ukraine và NATO mang tính chất chiến lược. Ông Poroshenko nói: "Đáng tiếc là về hình thức chúng ta không phải là đồng minh, nhưng trên thực tế chúng ta còn hơn cả những đối tác"./.