Theo phóng viên TTXVN tại Rome,  sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tổ chức Lễ viếng và mở Sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham gia của cán bộ, nhân viên, thân nhân gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, cùng đông đảo học sinh, sinh viên, bà con Việt kiều đang sinh sống, công tác, học tập tại Italy.

Trong không khí trang nghiêm, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long đã bày tỏ lòng thành kính với Đại tướng và khẳng định trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một tượng đài bất tử.

Tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy luôn nhớ tới công lao to lớn của vị Đại tướng và nguyện sống, học tập, công tác, chiến đấu theo tấm gương sáng ngời của một nhân cách lớn, vị tướng của nhân dân, vị tướng của hòa bình - người đã nhận được niềm tin yêu trọn vẹn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cùng niềm kính trọng và ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long nhấn mạnh, trong con người Đại tướng, đã hội đủ những phẩm chất cao quý "nhân, trí, dũng, liêm, trung" và ông đã trở thành vị tướng huyền thoại của lịch sử cách mạng Việt Nam, và trở thành biểu tượng chiến thắng kẻ thù xâm lược cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Đại tướng đã ra đi và để lại niềm tiếc thương vô hạn. Song, chính nỗi đau cùng lòng biết ơn ấy, đã và đang giúp mỗi người con Việt Nam hiểu sâu sắc hơn về sức dân, lòng dân. Trong giờ phút này, dường như cả dân tộc Việt Nam đang xích lại gần nhau hơn trong khát khao hướng tới những giá trị cao đẹp của cuộc đời...

Sau một phút mặc niệm, lần lượt đại diện các cơ quan đại diện, gia đình cán bộ nhân viên  Việt Nam tại Italia và các cá nhân vào dâng hương trước bàn thờ Đại tướng.

Cũng trong sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga đã tổ chức trang trọng lễ viếng và truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đến dự buổi lễ có đoàn đại diện Chính phủ Nga, do Thứ tưởng Ngoại giao Nga, ông Morgylov Igor Vladimirovich dẫn đầu; đoàn đại biểu Hội hữu nghị Nga-Việt, do Chủ tịch hội, ông Viktor Buyanov dẫn đầu.

Trong sổ tang, ông Buyanov khẳng định: “Tất cả những người Nga từng một lần được gặp đồng chí Võ Nguyên Giáp, sẽ luôn lưu lại trong trái tim mình hình bóng diệu kỳ của một con người có tài, thông thái, đã đóng góp vô giá cho cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam chống lại những kẻ xâm lược."

Từ sáng sớm, hơn 40 đoàn đã tới Đại sứ quán Việt Nam để viếng Đại tướng. Nhiều người Việt sống xa quê nhà lâu năm, và người Nga xúc động đã không cầm được nước mắt khi ghi vào sổ tang.

Cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ đã tiến hành lễ mở sổ tang và lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tham dự lễ viếng có Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut, đại sứ Cuba, Lào, Campuchia, một số bạn bè Bỉ, gia đình nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam, đông đảo bà con Việt kiều cùng sinh viên Việt Nam đang học tập tại Vương quốc Bỉ.

Thay mặt các đoàn ngoại giao, Chủ tịch Thượng viện Bỉ André Flahaut phát biểu bày tỏ lòng thương tiếc đối với Đại tướng. Chủ tịch nhấn mạnh: Đại tướng là một con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vị anh linh của lịch sử và một vị tướng tài của thế giới.

Trong sổ tang, các vị đại sứ và bà con Việt kiều đều viết sự ra đi của Đại tướng là mất mát lớn lao của dân tộc Việt Nam.

Đúng 9 giờ sáng 12/10, lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tổ chức trang trọng tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Dù là ngày nghỉ, nhưng đại diện nhiều cơ quan Ấn Độ và ngoại giao đoàn đã đến viếng và ghi sổ tang. Trong lời chia buồn, ông D. Raja, Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) viết: “CPI bày tỏ lòng tôn kính đối với đồng chí Võ Nguyên Giáp và xin chia buồn sâu sắc tới nhân dân Việt Nam. Đồng chí Võ Nguyên Giáp – vị chỉ huy quân sự huyền thoại – đã chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam một cách năng động và sáng tạo, giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, buộc thực dân Pháp phải rút khỏi Việt Nam. Chiến thắng này đã khích lệ phong trào nổi dậy chống chủ nghĩa thực dân-đế quốc trên toàn thế giới."


Ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Ấn Độ. Ảnh: Tiến Hiến

Đại diện các tổ chức của Ấn Độ, đại sứ và đại biện nhiều nước đã đến viếng và ghi sổ tang, bày tỏ lòng kính phục đối với Đại tướng.

Tại lễ viếng, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân đã nhắc đến sự quan tâm của Đại tướng trong việc vun đắp mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hai lần sang thăm Ấn Độ và chính là người đã đặt Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Calcutta (nay gọi là Kolkata), thủ phủ bang Tây Bengan.

Tại Nhật Bản sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức trọng thể Lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã thay mặt toàn bộ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản thắp nén nhang đầu tiên kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Đọc điếu văn tại Lễ viếng, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng đã ôn lại công lao to lớn của Đại tướng trong các cuộc kháng chiến cứu quốc cũng như trong công cuộc xây dựng và tái thiết đất nước.


Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ảnh: Hữu Thắng


Cộng đồng người Việt tại Nhật Bản đã bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với một vị tướng văn võ song toàn - một đại trí thức của dân tộc Việt.

Tại lễ viếng, rất nhiều bạn bè Nhật Bản đã chủ động tìm đến để chia sẻ mất mát với cộng đồng Việt Nam. Hòa thượng Daichi Yoshimizui, trụ trì chùa Nisshin Kutsu tại Tokyo bày tỏ tình cảm trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng văn võ song toàn. Người đã để lại nhiều bài học to lớn cho dân tộc Việt Nam."

Cựu Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Hiroyuki Yushita cũng bày tỏ sự kính phục trước những cống hiến to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.Ông nói: “Tôi thực sự rất đau buồn vì sự ra đi của Đại tướng. Tôi muốn bày tỏ lòng thành kính của mình đến Đại tướng bởi những cống hiến của ông đối với sự phát triển của Việt Nam cũng như sự phát triển của mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam.”

Ngày 12/10, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau (Trung Quốc) đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam.


Cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và Macau mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Hà Ngọc

Ngay từ sáng sớm, toàn thể cán bộ, nhân viên và phu nhân, phu quân các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hong Kong và Macau đã thắp hương, mặc niệm và ghi sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tiếp đó là đại diện Việt kiều, sinh viên, học sinh và bà con Phật tử người Việt Nam tại Hong Kong.

Bà Nguyễn Thị Nhã, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong và Macau bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng đây là một tổn thất to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam.

Cũng trong ngày 12/10, đại diện của cơ quan, tổ chức sở tại, các Tổng Lãnh sự quán ASEAN, cùng cơ quan đại diện ngoại giao nhiều nước khác và doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn đã đến viếng, ghi sổ tang chia buồn với sự mất mát lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam.

Theo kế hoạch, lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Hong Kong sẽ kéo dài tới 18 giờ ngày 13/10.

Sáng 12/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hoạt động này sẽ kéo dài tới hết ngày 15/10. Đại sứ quán dự kiến lượng khách đến viếng sẽ rất đông, bởi hầu hết chính giới ở Pháp, giới quân sự và các học giả Pháp đều ngưỡng mộ tài năng và dành sự kính trọng cho Đại tướng.

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngay từ sáng sớm, trong không khí trang nghiêm, xúc động, toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp do Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng dẫn đầu đã thắp hương tưởng nhớ Đại tướng. Tiếp đó là các đoàn Hội người Việt Nam tại Pháp, tập hợp đông đảo kiều bào sống tại Paris và các vùng lân cận, cùng bạn bè quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong các ngày 11-13/10, Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc đã mở sổ tang viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mở đầu buổi lễ, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực nước ta tại Liên hợp quốc, Lê Hoài Trung đã có bài phát biểu, đánh giá cao những công trạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trường kỳ của dân tộc, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đại sứ cùng tập thể các cán bộ, nhân viên Việt Nam làm việc tại Phái đoàn và các cơ quan khác của nước ta ở Liên hợp quốc, như TTXVN, Trung tâm xúc tiến thương mại... đã kính cẩn nghiêng mình, tưởng nhớ vị tướng tài ba của dân tộc, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khi đó, từ ngày 12-15/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Tại Đại sứ quán Việt Nam ở Canberra, đông đảo bạn bè quốc tế, bà con Việt kiều, cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam, lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đã tới viếng và ký sổ tang tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
(Ảnh: Đỗ Vân/Vietnam+)


Đại sứ Lào dẫn đầu đoàn cán bộ cơ quan đại diện ngoại giao Lào tại Australia trân trọng dâng vòng hoa lên kính viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xúc động ký sổ tang với những lời bày tỏ lòng khâm phục và thương tiếc đối với Đại tướng. Ông Trần Bá Phúc - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Australia - cũng bùi ngùi chia sẻ với phóng viên TTXVN về những tình cảm tốt đẹp của ông đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời khẳng định sự ra đi của Đại tướng là một mất mát lớn cho dân tộc Việt Nam.

Rất nhiều Việt kiều, trong đó có cả những cụ già, cùng các lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đã khóc trước ban thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tiễn đưa vị anh hùng của dân tộc.

Tại Sydney, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam cũng long trọng và ngậm ngùi đón bà con kiều bào, lưu học sinh, sinh viên cùng toàn thể cán bộ các cơ quan đại diện tới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ngày 12/10. Nhiều Việt kiều quỳ khá lâu trước ban thờ Đại tướng, cầu nguyện cho linh hồn của Người an nghỉ nơi vĩnh hằng. Có những người không thể ký sổ tang ngay lần đầu ngồi vào bàn vì nỗi tiếc thương Đại tướng dâng trào khiến mắt họ nhòa đi vì lệ.

Anh Mai Chiếm Khang đại diện cho lưu học sinh, sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales hứa với Đại tướng rằng người Việt tại đây sẽ luôn hướng về đất mẹ anh hùng, cố gắng học tập tốt để về xây dựng đất nước, noi theo tấm gương vĩ đại của Đại tướng./.

(TTXVN)