Dự án máy bay quân sự Airbus A400M lại trục trặc

Dự án sản xuất Airbus A400M lại bị trục trặc khi Tập đoàn Hàng không vũ trụ và quốc phòng châu Âu (EADS), muốn rút khỏi dự án.
Dự án sản xuất máy bay vận tải quân sự công nghệcao Airbus A400M lại bị trục trặc khi Tập đoàn Hàng không vũ trụ và quốc phòngchâu Âu (EADS), công ty mẹ của hãng hàng không Airbus, muốn rút khỏi dự án dochi phí phát sinh nhiều hơn so với kế hoạch ban đầu.

Trong khi đó, Chính phủ Đức dường như không muốn tiếp tục đầu tư thêm tiềncho dự án này, vốn đã bị trì hoãn nhiều lần, mặc dù Pháp muốn kế hoạch được tiếptục triển khai.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 6/1, Bộ trưởng Quốc phòng PhápHerve Morin khẳng định Chính phủ Pháp muốn dự án này phải được hoàn thành, đồngthời nhấn mạnh Paris sẽ cố gắng hỗ trợ về mặt công nghệ.

Bên cạnh đó, ông Morincũng cho biết các nước đặt mua Airbus A400M sẽ sẵn sàng chia sẻ thêm các khoảnchi phí phát sinh, ước tính khoảng 5 tỉ euro.

A400M là máy bay 4 động cơ phản lực cánh quạt, do Airbus thiết kế để đápứng nhu cầu của các quốc gia châu Âu, thay thế các máy bay vận tải quân sự đãcũ.

Kể từ khi chương trình này được khởi động năm 2003, Airbus đã nhận đượccác hợp đồng trị giá 20 tỷ euro từ 7 nước thành viên NATO gồm Đức, Tây Ban Nha,Pháp, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ và Luxembourg.

Chuyến bay thử A400M lẽ ra phải được tiến hành trong năm 2008 để chuyểngiao cho khách hàng vào cuối năm 2009, song đã bị trì hoãn nhiều lần vì lý do kỹthuật, chủ yếu liên quan đến việc sản xuất động cơ.

Sự trì hoãn này đã gây thiệthại cho Airbus nhiều triệu euro và buộc hãng phải đàm phán lại về ngày chuyểngiao./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người di cư được giải cứu ngoài khơi đảo Lesbos, Hy Lạp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gia tăng làn sóng di cư sang châu Âu qua Đại Tây Dương

Chỉ trong 10 ngày, lực lượng bảo vệ bờ biển Mauritania đã giải cứu 1.076 người di cư vượt biển từ Tây Phi tới châu Âu, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thêm các thảm kịch trên Đại Tây Dương.

Thép cuộn tại một nhà máy ở Duisburg, miền Tây Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

EU thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép

Hội đồng Liên minh châu Âu ngày 8/6 chính thức thông qua một quy định mới thiết lập khung pháp lý bảo vệ thị trường thép của khối này trước tình trạng dư thừa toàn cầu, có hiệu lực từ ngày 1/7.