Dự báo, đến năm 2031, 40% GDP của UAE sẽ được tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo (AI)

DUBAI, CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THÔNG NHẤT (UAE) – Newsaktuell – Ngày 14 tháng 6 năm 2024 – Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày càng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, Dubai đã cam kết đào […]

DUBAI, CÁC TIỂU VƯƠNG QUỐC Ả RẬP THÔNG NHẤT (UAE) – Newsaktuell – Ngày 14 tháng 6 năm 2024 – Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) ngày càng trở thành trung tâm trí tuệ nhân tạo (AI) của toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, Dubai đã cam kết đào tạo một triệu người am hiểu sâu về AI trong 3 năm tới. Đây là chương trình đầu tiên thuộc loại này trên thế giới.

Tại buổi ra mắt Sáng kiến ​​”One Million AI Prompters” (tạm dịch: Một triệu người có kỹ thuật nhắc nhở AI’) ở Dubai. Thái tử Sheikh Hamdan bin Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Quỹ Tương lai Dubai (Dubai Future Foundation – DFF), cơ quan giám sát Sáng kiến cho biết: “Chúng tôi muốn trở thành thành phố sẵn sàng cho tương lai nhất và tiếp tục chuẩn bị cho kỷ nguyên AI bằng cách phát triển chuyên môn và kỹ năng hỗ trợ thay đổi công nghệ toàn cầu và đưa Dubai đi đầu trong đổi mới”.

Omar Al Olama, the UAE's Minister of State for AI, Digital Economy and Remote Working

UAE, trong đó Dubai là tiểu vương quốc quan trọng nhất cùng với Abu Dhabi, đang chuẩn bị cho thời kỳ hậu dầu mỏ và muốn chuyển mình từ một quốc gia dầu mỏ thành một cường quốc AI. Dự báo, đến năm 2031, 40% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của UAE sẽ được tạo ra bằng AI. Để đạt được mục tiêu này, UAE đang đầu tư hàng tỷ USD, bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ AI đầu tiên trên thế giới, thu hút các nhà khoa học đến vùng Vịnh và cung cấp hỗ trợ lớn cho các công ty khởi nghiệp (start-up).

Kỹ thuật nhắc nhở AI là rất quan trọng để tận dụng tối đa AI tạo sinh. Nó liên quan đến việc hiểu được khả năng, hạn chế và sắc thái của các mô hình AI và được dự đoán là một trong những kỹ năng quan trọng nhất ở nơi làm việc trong tương lai.

Sáng kiến “Một triệu người có kỹ thuật nhắc nhở AI” là sáng kiến ​​​​kỹ thuật kịp thời đầu tiên, chuẩn bị chuyên môn và năng lực về kỹ thuật nhắc nhở AI, bao gồm việc tạo ra các hướng dẫn chính xác và hiệu quả cho hệ thống AI để đạt được kết quả mong muốn trong các nhiệm vụ khác nhau, từ tạo ra nội dung sáng tạo để giải quyết những thách thức phức tạp.

Ngài Omar Al Olama, Bộ trưởng Bộ AI, Kinh tế Kỹ thuật số của UAE nhận định: “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng, có đầy đủ các trường hợp sử dụng AI. Cho dù là người có kỹ thuật hay không có kỹ thuật, bạn đều có thể sử dụng những công cụ này và Ứng dụng làm việc từ xa”. Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc phát triển các kỹ năng kỹ thuật nhắc nhở AI thực tế, vì đây là những kỹ năng quan trọng đối với lực lượng lao động trong tương lai và để nâng cao chất lượng cuộc sống thông qua AI.

Ông Al Olama được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ AI đầu tiên trên thế giới tại UAE vào năm 2017.

Giải vô địch thế giới về kỹ thuật nhắc nhở AI (World Championship in AI Prompt Engineering) ở Dubai

Để khởi động sáng kiến ​​”Một triệu người có kỹ thuật nhắc nhở AI”, Giải vô địch kỹ thuật nhắc nhở AI tầm cỡ toàn cầu đầu tiên gần đây đã được tổ chức tại Dubai. Những người tham gia tranh tài ở các hạng mục ngoài mã hóa truyền thống, chẳng hạn như văn học và nghệ thuật, nêu bật khả năng ứng dụng rộng rãi của các công cụ AI. Trong AI, lời nhắc đề cập đến một yêu cầu cụ thể đối với một mô hình ngôn ngữ (ví dụ: ChatGPT hoặc các mô hình khác) có thể cung cấp cho người dùng câu trả lời hoặc giải pháp.

Giải vô địch Kỹ thuật nhắc nhở AI tầm cỡ toàn cầu đã nhận được hàng nghìn bài dự thi từ khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. 30 thí sinh lọt vào vòng chung kết từ 13 quốc gia đủ điều kiện đến Dubai để tranh danh hiệu kỹ sư nhanh nhẹn xuất sắc nhất trong 3 hạng mục của cuộc thi. Những người chiến thắng là Megan Fowkes người Australia ở hạng mục nghệ thuật, Ajay Cyril, 33 tuổi, người Ấn Độ, về mã hóa và Aditya Nair, 34 tuổi, về văn học. Trung tâm AI Dubai (Dubai Centre for Artificial Intelligence – DCAI) đã trao một triệu dirham (tương đương 273.000 USD), tiền thưởng cho 3 người chiến thắng.

Cạnh tranh toàn cầu xung quanh UAE

UAE ngày càng được các tập đoàn công nghệ khổng lồ toàn cầu săn đón như một đối tác chiến lược. Microsoft, Google và IBM đã tham gia Giải vô địch Kỹ thuật nhắc nhở AI đầu tiên bằng các buổi hội thảo. Tuy nhiên, các công ty và quốc gia khác cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác về AI. Đã có một trường đại học AI ở UAE kể từ năm 2019 và Quỹ quản lý và đâu tư vốn nhà nước Mubadala đã thành lập Quỹ AI trị giá 100 tỷ USD.

Gần đây, Microsoft đã đầu tư 1,5 tỷ USD vào G42, công ty cổ phần công nghệ AI hàng đầu có trụ sở tại UAE. Microsoft công nhận vai trò dẫn đầu của quốc gia vùng Vịnh trong việc phát triển AI: Khoản đầu tư chiến lược này sẽ nâng cao vị thế của UAE như một trung tâm AI toàn cầu và mang lại nhiều cơ hội hơn nữa cho các đối tác và khách hàng đổi mới và phát triển.

Để biết thêm thông tin về Giải vô địch thế giới về kỹ thuật nhắc nhở AI, hãy truy cập::
https://challenge.dub.ai/en/

Đầu mối thông tin – truyền thông

Bà Anna Lagutina
Giám đốc quan hệ truyền thông cấp dưới
Điện thoại: +49-(0)30-65 000 -435
a.lagutina@mcgroup.com
www.mcgroup.com

Hashtag: #DubaiFutureFoundation

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục