Du bi trung phat, quan chuc Trieu Tien van dung iPhone, MacBook hinh anh 1Một bức ảnh chụp ông Kim Jong Un ngồi làm việc bên cạnh chiếc máy tính được cho là iMac.(Nguồn: Reuters/KCNA)

Trong số nhiều bức ảnh chụp ông Kim Jong Un, người ta thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện ngồi ở bàn làm việc bên cạnh chiếc máy tính trông giống như một chiếc máy tính iMac của Apple.

Với các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt chống lại Triều Tiên của Liên hợp quốc và các quốc gia riêng lẻ, bao gồm cả Mỹ, người ta có thể nghi ngờ sự xuất hiện của chiếc máy tính, được cho là iMac.

Công ty nghiên cứu Recorded Future đã phân tích “dữ liệu của bên thứ ba, định vị địa lý IP, quét cổng Shodan, tác nhân người dùng và trí thông minh nguồn mở” để xác định loại thiết bị mà mọi người ở Triều Tiên sử dụng để truy cập vào các trang web toàn cầu.

Chính quyền Triều Tiên vẫn đang hạn chế quyền truy cập Internet cho các công dân bình thường, các trang web đều được kiểm duyệt cẩn thận.

Tuy nhiên, một số tầng lớp quan chức chính phủ có thể truy cập web mở. Và một phát hiện thú vị là hóa ra, họ đang sử dụng các thiết bị điện tử phổ biến ở thế giới bên ngoài để truy cập Internet, kể cả những thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng mà chúng ta có thể đang đọc tin tức bây giờ. Danh sách thiết bị mà người dùng Triều Tiên sử dụng để truy cập Internet được Recorded Future phát hiện bao gồm:

- Samsung Galaxy S5
- Samsung Galaxy J5
- Samsung Galaxy S7
- Samsung Galaxy S8 Plus
- Huawei Mate 95c 6 v6
- Apple iPhone 4S
- Apple iPhone 5
- Apple iPhone 5S
- Apple iPhone 6
- Apple iPhone 6S Plus
- Apple iPhone 7 Plus
- Apple iPhone 8 Plus
- Apple iPhone X
- Apple MacBook

Recorded Future cũng phát hiện việc sử dụng các máy chủ từ IBM và Conexant, cũng như các phiên bản của hệ điều hành Windows.

Không rõ làm thế nào giới quan chức Triều Tiên có được các thiết bị này.

Theo Recorded Future, điện tử tiêu dùng cao cấp được coi là hàng hóa xa xỉ trong danh mục cấm xuất khẩu của Bộ Thương mại Mỹ đối với Triều Tiên.

Các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống lại Triều Tiên cũng phong tỏa việc các nước bán các sản phẩm này cho Triều Tiên.

Các nguồn tin phương Tây tin rằng các sản phẩm điện tử cao cấp trên xuất hiện ở Triều Tiên qua con đường giao dịch thương mại với Trung Quốc - đối tác thương mại chủ chốt và lớn nhất của Triều Tiên.

Trong khi đó, dữ liệu từ bộ phận thương mại cho biết Mỹ đã xuất khẩu hợp pháp trị giá 483.543 USD máy tính và thiết bị điện tử sang Triều Tiên kể từ năm 2002, trong đó một nửa số tiền đó là của năm 2014.

Trong khi không rõ liệu số tiền đó có mua được các sản phẩm Apple và Samsung mới nhất hay không, các nhà nghiên cứu ước tính rằng Triều Tiên có thể đã mua 350 máy tính hợp pháp từ Mỹ vào năm 2014, với chi phí trung bình vào thời điểm đó.

Một sự yêu thích đối với các sản phẩm của Apple trong giới quan chức Triều Triều Tiên sẽ không phải là một điều bất ngờ.

Trong năm 2015, các nhà nghiên cứu từ Đức đã phát hiện Red Star, hệ điều hành nội địa của Triều Tiên, có thiết kế gần như sao chép hệ điều hành máy tính OS X của Apple./.
Việt Đức (Vietnam+)