Theo ước tính sơ bộ của Ủy ban châu Âu (EC) công bố ngày 28/4, thiệt hại đối với ngành du lịch châu Âu do ảnh hưởng từ tro bụi núi lửa ở Iceland có thể lên tới một tỷ euro (1,3 tỷ USD).

Ước tính trên được Phó Chủ tịch EC phụ trách công nghiệp và doanh nghiệp, ông Antonio Tajani đưa ra sau cuộc họp trực tuyến với bộ trưởng du lịch các nước Liên minh châu Âu (EU). Cuộc họp được tổ chức nhằm trao đổi quan điểm về tác động của tro bụi núi lửa đối với ngành du lịch châu Âu, đặc biệt đối với các khách sạn, các công ty tổ chức du lịch và lữ hành.

Núi lửa Eyjafjallajokull bất ngờ phun trào ngày 14/4 khiến tro bụi lan nhanh ra phần lớn Bắc và Tây Âu, gây gián đoạn lớn nhất cho ngành hàng không kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu (Eurocontrol), việc đóng cửa không phận do ảnh hưởng của tro bụi núi lửa ở Iceland từ ngày 15-21/4 đã khiến hơn 100.000 chuyến bay bị hủy bỏ với hơn 10 triệu hành khách bị lỡ chuyến.

Trong khi đó, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) ước tính việc đóng cửa không phận châu Âu do tình trạng khói bụi núi lửa nghiêm trọng ở Iceland đã gây thiệt hại cho các hãng hàng không khoảng 1,7 tỷ USD (1,3 tỷ euro). IATA cũng kêu gọi các chính phủ châu Âu trợ giúp để bù đắp phần nào những thiệt hại nói trên.

Theo ước tính của EC, các công ty tổ chức tour du lịch và các đại lý lữ hành phải chi hơn 388 triệu euro (513,9 triệu USD) để hỗ trợ và đưa về nước khoảng 1,6 triệu hành khách bị mắc kẹt ở sân bay nước ngoài.

Ngoài ra, tại hội nghị này, các bộ trưởng còn thảo luận về cơ hội hành động ở cấp châu Âu cũng như sự cần thiết phải phối hợp nỗ lực để vực dậy ngành du lịch châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)