Từ ngày 1/1 năm nay, nhiều phụ nữ Bắc Kinh, Trung Quốc lại tìm tới Đặc khu hành chính Hongkong (HKSAR) để sinh con thứ hai sau khi các bệnh viện ở Hongkong lại chấp nhận việc phụ nữ Đại lục tới sinh nở.

Đây được coi là giải pháp tuyệt vời để các gia đình giàu có ở Bắc Kinh muốn có thêm con để thừa kế gia tài, “né” được chính sách một con ở Trung Quốc.

Một quan chức họ Tập, làm việc tại Sở Dân số và Kế hoạch hóa gia đình Bắc Kinh xác nhận việc phụ nữ thành phố đi du lịch tới Hongkong và sinh con trở nên khá phổ biến đối với những gia đình muốn có con thứ hai.

Theo quy định của Đặc khu, những đứa trẻ sinh ở Hongkong được thừa nhận là cư dân vĩnh viễn của HKSAR. Sau khi mẹ tròn con vuông, trẻ sơ sinh được bố mẹ đưa về nuôi dưỡng ở Bắc Kinh và chính quyền thành phố không thể làm được gì vì chúng không phải là người Bắc Kinh. Thông thường, các gia đình ở Bắc Kinh sinh con thứ hai sẽ bị phạt 240.000 tệ (35.000 USD).

Phụ trách Đại lý Bắc Bắc An, một trong 3 đại lý lớn nhất ở Bắc Kinh chuyên môi giới đưa phụ nữ sang Hongkong sinh con thứ hai, cho biết từ đầu tháng 1/2010 đã đưa được 15 phụ nữ đi du lịch kết hợp sinh con. Rất nhiều phụ nữ tới đại lý để tư vấn và ký giao kèo.

Số liệu của HKSAR cho thấy khoảng một nửa số ca sinh tại các bệnh viện Hongkong là các bà mẹ đến từ Trung Quốc Đại lục.

Từ 8/10 năm ngoái, Hongkong không tiếp nhận phụ nữ mang thai Đại lục sang sinh nở vì chiếm hết giường tại các bệnh viện phụ sản, gây phiền toái cho các bà mẹ Hongkong. Ước tính năm 2009, có khoảng 10.000 trẻ em Bắc Kinh được sinh tại Hongkong.

Để được tới Hongkong sinh con, các bà mẹ Bắc Kinh phải đặt giường trước 6 tháng và trả tiền trước từ 80.000-150.000 tệ cho các đại lý để lo thủ tục. Dịch vụ này chủ yếu dành cho những người có tiền.

Một phụ nữ họ Tôn sắp làm mẹ của đứa con thứ hai, cho biết giá cả như vậy là hợp lý vì đứa trẻ sinh ra ở Hongkong được thừa hưởng tất cả các quyền lợi của cư dân HKSAR như y tế miễn phí và được miễn thị thực tới 135 quốc gia trên thế giới./.

Vĩnh Hà/Bắc Kinh (Vietnam+)