Người dân Thái Lan thắp nến bên ngoài đền thờ Erawan, tưởng niệm các nạn nhân vụ đánh bom. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngành du lịch Thái Lan trước đây có thể hồi phục sau những đợt bạo động chính trị, song vụ đánh bom nhằm vào du khách nước ngoài ở Bangkok mới đây sẽ là một thách thức khó vượt qua hơn.

Đây là nhận định của giới phân tích sau khi xảy ra vụ đánh bom tối 17/8 làm ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó hơn một nửa là người nước ngoài.

Vụ nổ bom xảy ra ở đền thờ Erawan, ngôi đền nổi tiếng của người theo đạo Hindu nằm gần các khách sạn 5 sao và khu mua sắm lớn ở một trong những khu trung tâm thương mại sầm uất nhất thủ đô Bangkok.

Mỗi ngày, ngoài những người theo đạo Hindu, ngôi đền còn thu hút hàng nghìn người theo đạo Phật tới lễ, nhất là các du khách Trung Quốc.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm đã có tới 4 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc tới ngôi đền.

Công ty BMI Research, chi nhánh của tập đoàn tài chính Fitch Group, nhận định vụ đánh bom “có thể làm suy yếu khả năng phục hồi của ngành du lịch Thái Lan và làm trầm trọng hơn những bất ổn kinh tế."

Theo số liệu ghi nhận, ngành du lịch đóng góp khoảng 10% cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan, thậm chí lên tới 20% nếu tính cả phần đóng góp gián tiếp cho nền kinh tế và là một trong số ít ngành có sức tăng trưởng ở Thái Lan những năm gần đây.

Tuy nhiên, vụ đánh bom đã phủ bóng đen lên tương lai của "ngành công nghiệp không khói" ở Thái Lan, nhất là khi giờ đây có nhiều nước đã khuyến cáo công dân của mình thận trọng khi tới "đất nước chùa vàng."

Sự suy yếu của ngành du lịch, tất yếu, cũng sẽ kéo theo những tác động không nhỏ tới nền kinh tế vốn đã giảm tốc trong quý 2/2015 do nhu cầu trong nước và xuất khẩu giảm.

Ngay sau khi vụ đánh bom xảy ra, đồng baht của Thái Lan đã giảm 0,5%, xuống còn 35,536 baht "ăn" một USD, mức thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Thị trường chứng khoán Thái Lan cũng "bốc hơi" tới 2,6%, trong đó giảm mạnh nhất là giá cổ phiếu các công ty du lịch./.